นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า บางคนมี ‘ยีน’ ที่ “เกลียดผัก” อยู่ในตัว

Spread the love

รหัสพันธุกรรมบางอย่าง ทำให้บางคนรับรสชาติขมในพืชผักได้เข้มข้นเป็นพิเศษ ในขณะที่บางคนไม่สามารถกินผักได้ เรื่องจากนักวิทยาศาสตร์ระบุว่า บางคนมี ‘ยีน’ ที่ “เกลียดผัก” อยู่ในตัว

ทีมนักวิจัยจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเคนทักกี ในสหรัฐฯ ระบุว่า หากคุณได้รับการถ่ายทอดหน่วยพันธุกรรม หรือ ยีน ที่มีความไวต่อรสขมเป็นพิเศษ จะทำให้คุณเกลียดผักใบเขียวและผักทุกชนิดที่มีกลิ่นฉุน

นอกจากนี้แล้วคุณจะไม่ชอบอาหารทุกอย่างที่มีรสขม ไม่ว่าจะเป็น กาแฟ โกโก้ ดาร์กช็อคโกแล็ต เหล้า เบียร์ และเครื่องดื่มแอลกอฮอลต่าง ๆ

นักวิจัยชี้ว่า ในเชิงวิวัฒนาการ การมีสัมผัสไวต่อรสขมอาจเป็นเรื่องดี เพราะจะช่วยปกป้องมนุษย์จากการกินของที่อาจเป็นพิษต่อร่างกาย

อย่างไรก็ตาม ดร.เจนนิเฟอร์ สมิธ บอกว่า “คุณสมบัติดังกล่าวอาจทำให้บางคนประสบปัญหาในการรับประทานพืชผักผลไม้วันละ 5 อย่าง (อย่างละ 80 กรัม) ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก “

คนเราต่างได้รับการถ่ายทอดยีนรับรส 2 ตัว ที่เรียกว่า TAS2R38 ซึ่งจะแปลรหัสโปรตีนชนิดหนึ่ง ในตัวรับรสชาติที่ลิ้น และช่วยให้เราสัมผัสได้ถึงรสขม และคนที่มียีนนี้เหมือนกั 2 ตัวจะถูกเรียกว่าเป็นกลุ่ม AVI  ซึ่งสามารถรับรสขมได้ ขณะที่คนไม่ที่ชอบรสขมจะมียีนเป็น PAV

ในงานวิจัยชิ้นนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ ได้ศึกษากับกลุ่มตัวอย่าง 175 คน และพบว่าคนที่มียีน PAV เหมือนกัน 2 ตัว จะรับประทานผักได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ในขณะเดียวกัน การราดซอสที่มีรสหวาน หรือการใช้เครื่องเทศบางอย่างราดลงไปบนผัก อาจช่วยให้คุณสามารถกินผักได้อย่างคล่องคอมากขึ้น

Robo Tip – ผลการวิจัยจากองค์การอนามัยโลกพบว่า การกินผักและผลไม้อย่างน้อยวันละ 400 กรัม จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้ร้อยละ 33 และโรคมะเร็งได้ร้อยละ 50 เมื่อเทียบกับคนที่กินผักและผลไม้ต่ำกว่าเกณฑ์

อ่านต่อ –  สิ่งนี้ทำให้ตาบอดได้ !! หากกินแต่ “มันฝรั่งทอด” ติดต่อกันหลายปี