จีนสร้าง “ดวงอาทิตย์เทียม” สำเร็จแล้ว ! คาดจะเปิดใช้งานภายใน 2020 นี้

Spread the love

ดวงอาทิตย์เทียม เป็นผลงานการทดลองและการพัฒนา จากสถาบันฟิสิกส์วิทยาลัยวิทยาศาสตร์ในเหอเฟย ประเทศจีน หรือ East Reactor (EAST) สามารถสร้างความร้อนได้ที่ 100 ล้านองศาเซลเซียส หรือมากกว่าความร้อนที่ใจกลางดวงอาทิตย์ ซึ่งเผาที่อุณหภูมิ 14 ล้านองศาเซลเซียส ซึ่งร้อนมากกว่าดวงอาทิตย์จริงถึง 6  เท่า ดวงอาทิตย์เทียมนี้ มีชื่อว่า HL-2M tokamak

นักวิทยาศาสตร์สถาบันฟิสิกข์ เผยว่า ดวงอาทิตย์เทียมดังกล่าว ถูกออกแบบมาเพื่อสร้างพลังงานฟิวชั่นขึ้นมา ซึ่งเป็นการจำลองกลไกการทำงานของดวงอาทิตย์จริง

ซึ่งเป็นวิธีการที่ปลอดภัยสำหรับการผลิตพลังงานสะอาดจำนวนมหาศาล อย่างไรก็ตาม ความร้อนที่อุณหภูมิ 100 ล้านองศาฯ ยังถือเป็นระดับความร้อนขั้นต่ำสุด ในการจุดปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชั่นบนโลกได้ ดังนั้นหลายฝ่ายจึงมีความกังวลว่านั่นอาจเป็นความร้อนที่สูงเกินไป และอาจเป็นอันตรายได้

รายงานระบุว่า เตาปฏิกรณ์ดวงอาทิตย์เทียมฯ มีขนาดความสูง 11 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 8 เมตร และมีน้ำหนักกว่า 400 ตัน ตั้งอยู่ในมณฑลอันฮุย

ทีมนักวิจัยของโครงการ “ดวงอาทิตย์เทียม” กล่าวว่า พวกเขาต้องการสร้างสภาวะจำลอง ให้มีอุณหภูมิใกล้แกนกลางของดวงอาทิตย์ เพื่อสามารถนำพลังงานความร้อนมาใช้ประโยชน์ที่ไม่มีวันหมดสิ้นให้ได้

ก่อนหน้านี้ จีนเป็นเจ้าตลาดพลังงานรายใหญ่ของโลก ซึ่งตอนนี้กำลังหันหางเสือจาก “พลังงานถ่านหิน” ที่ช่วยขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจมาหลายทศวรรษ ไปสู่พลังงานสะอาดมากขึ้น เนื่องจากจีนต้องการเอาชนะสงคราม “มลพิษทางอากาศ” ซึ่งสร้างความเสียหายต่อสังคมและเศรษฐกิจ

เจมส์ แฮร์ริสัน (James Harrison) นักฟิสิกส์ฟิวชั่น กล่าวกับสื่อว่า HL-2M tokamak  จะมอบข้อมูลที่มีค่าแก่นักวิจัย ในเรื่องความเข้ากันของพลาสม่าฟิวชั่นประสิทธิภาพสูง พร้อมกับวิธีจัดการกับความร้อน และอนุภาคที่ถูกปล่อยออกมาจากแกนกลางของอุปกรณ์ “

Robo tip – พลังงานนิวเคลียร์ที่เรานำมาใช้กันอยู่ในปัจจุบัน เป็นพลังงานที่เกิดจากปฏิกิริยานิวเคลียร์แบบฟิชชั่น ซึ่งจะสร้างความร้อนและกระแสไฟฟ้าออกมา แต่ก็ยังมีข้อถกเถียงในเรื่องของความปลอดภัยในการใช้งานและกระบวนการผลิตของพลังงานชนิดนี้

อ่านต่อ – จีนเตรียมสร้าง ‘ฟาร์มโซลาร์กลางอวกาศ’ ในปี 2035 เพื่อส่งไฟฟ้ากลับสู่โลก