การศึกษาพบ ‘ไก่ตัวเมีย’ สามารถแปลงร่างกลายเป็น ‘ไก่ตัวผู้’ ได้โดยธรรมชาติ

Spread the love

การศึกษาพบว่า ‘ไก่ตัวเมีย’ สามารถแปลงร่างกลายเป็น ‘ไก่ตัวผู้’ ได้โดยธรรมชาติ และไก่ทุก ๆ 1 ใน 10,000 ตัวสามารถเปลี่ยนสภาพทางชีววิทยาของพวกมันให้กลายเพศได้

ในทางวิทยาศาสตร์นั้น การกลายเพศในสิ่งมีชีวิตนั้นเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งในสัตว์หลาย ๆ ประเภท เพื่อการดำรงเผ่าพันธุ์ ในกรณีที่เพศใดเพศหนึ่งมีมากหรือน้อยจนเกินไป สัตว์เหล่านั้นบางตัวก็พร้อมที่จะกลายเป็นอีกเพศหนึ่ง เพื่อสืบต่อสายพันธ์ต่อไปเป็นเรื่องปกติ

ซึ่งตามข่าวสารหน้าหนังสือพิมพ์ทั้งไทย และต่างประเทศก็มีให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง โดยส่วนมากมักจะเกิดในฟาร์มไก่ไข่ ในที่ๆ มีแต่ไก่ตัวเมียเป็นจำนวนมาก ไก่บางตัวจึงพร้อมที่จะเสียสละตนแปลงเป็นเพศผู้

กรณีนี้เกิดขึ้นกับเฉพาะ ‘ไก่ตัวเมีย’ เท่านั้น โดยที่ไก่ตัวเมียจะมีรังไข่ 1 อัน และอวัยวะสืบพันธุ์ที่ไม่ได้ใช้งานอยู่อีกอันหนึ่ง ถ้าเป็นเรื่องปกติโดยทั่วไปแล้วการผสมไข่จะเกิดขึ้นกับรังไข่เท่านั้นโดยที่อวัยวะสืบพันธุ์อีกอันหนึ่งไม่ต้องทำงานเลยก็ได้

แต่หากว่าแม่ไก่เกิดป่วยเป็นซิสต์ ซีสต์ หรือเนื้องอก จนทำให้รังไข่ของแม่ไก่ถูกทำลายลงไป เจ้าอวัยวะสืบพันธุ์อีกข้างก็จะเริ่มทำงาน

แทนที่จะทำหน้าที่เป็นรังไข่เหมือนปกติ แต่มันจะมีหน้าที่ในการปล่อยฮอร์โมนที่ชื่อว่า ‘Androgens’ ซึ่งเป็นฮอร์โมนของเพศผู้ออกมา จึงกลายมาเป็นเหตุของการเปลี่ยนเพศนั่นเอง

Olivia

นี่คือไก่ตัวเมียที่มีชื่อว่า Olivia อาศัยอยู่ในฟาร์มแห่งหนึ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อประมาณต้นปี 2017 จู่ๆ มันก็หยุดออกไข่ไปดื้อๆ แล้วมีเหนียงไก่โผล่ขึ้นมาใต้คาง แถมยังเริ่มที่จะขันราวกับเป็นไก่ตัวผู้แทน

หลังจากที่ตรวจสอบร่างกายของมันเป็นที่เรียบร้อย โรงพยาบาล Avian Reptile and Exotic Pet จึงยืนยันว่าเจ้าไก่ตัวนี้มีอาการของโรคหายากอย่างหนึ่งที่เรียกว่า Sex Reversal หรือคือการพลิกกลับจากตัวเมียไปเป็นตัวผู้ ซึ่งมีแค่ 10,000 ตัวทั่วโลก

ในประเทศไทยก็มีเคสแบบนี้เช่นกัน เมื่อปี 2555 ที่สำนักข่าวต่าง ๆ มีการกล่าวถึง “เจ้าทอม” ไก่อายุ 5 ปี จาก จ.ตรัง ที่ใน 4 ปีแรก มันก็เป็นไก่เพศเมีย ออกไข่ตามปกติ แต่พอย่างเข้าปีที่ 5 เจ้าทอมกลับไม่ยอมออกไข่ และมีลักษณะรูปร่างเปลี่ยนไป คือเริ่มมีลักษณะคล้ายไก่ตัวผู้ มีขนงอกยาวเหมือนไก่ชน มีสร้อยและงอนเดือยออกจากตีนทั้งสองข้าง ความยาวกว่า 1 นิ้วครึ่ง สร้างความประหลาดใจแก่เจ้าของและผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

เจ้าทอม ที่เป็นข่าวโด่งดังในปี 2555

Robo Tip – ไก่ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เป็นไก่สายพันธุ์ “บราห์มา” (Brahma) ที่มีความสูงเต็มที่ถึง 1 เมตร และน้ำหนักมากสุดถึง 8 กิโลกรัม ขนาดประมาณเด็ก 7-8 ขวบเลยทีเดียว

อ่านต่อ – ประชาธิปไตยในฝูงหมาป่า พวกมันใช้วิธี “จาม” เพื่อลงคะแนน