ฟาร์มโคนมรัสเซีย ให้วัวใส่แว่น VR ส่งผลให้ผลิตน้ำนมได้มากขึ้น!

Spread the love

ฟาร์มโคนม แห่งหนึ่งที่มีชื่อว่า RusMoloko ตั้งอยู่ใกล้กับกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ให้วัวใส่แว่น VR (Virtual Reality) ซึ่งเป็นแว่นที่มองเห็นภาพเคลื่อนไหวเสมือนจริง เมื่อเจ้าวัวในฟาร์มใส่แว่นนี้แล้ว ส่งผลให้ผลิตน้ำนมได้มากกว่าขึ้น!

โดยพวกเขาออกแบบสภาพแวดล้อมในแว่น VR ให้มีภูมิทัศน์ที่สวยงามกว่าฟาร์มจริง หลังจากการศึกษาเกี่ยวกับการรับรู้เฉดสีและสร้างโปรแกรมจำลองทุ่งหญ้าในฤดูร้อน ซึ่งจากการทดสอบพบว่าความวิตกกังวลของโคนมลดลง จึงทำให้พวกมันอารมณ์ดีขึ้น ซึ่งมีผลต่อการผลิตน้ำนม

ไอเดียจากการสร้างเเว่นจำลองนี้ มาจากข้อมูลจากกระทรวงเกษตรและอาหารแห่งมอสโกระบุว่า การศึกษาได้แสดงให้เห็นว่า สภาพแวดล้อมนั้นส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำนมของวัว

วัวนม

แต่แน่นอนว่าหัววัวนั้นไม่เหมือนกับหัวของมนุษย์ ทีมพัฒนาต้องขอความช่วยเหลือจากสัตวแพทย์ และที่ปรึกษาด้านผลิตภัณฑ์นมวัว เพื่อออกแบบแว่นตาให้เข้ากับหัวของวัวและสายตาที่แตกต่างของพวกมัน

นอกจากนี้นักพัฒนามีความตั้งใจว่าจะขยายโครงการและปรับปรุงการผลิตนมในรัสเซียให้ทันสมัย

แต่ถึงอย่างนั้น การทดสอบนี้ ก็ทำให้เกิดการตั้งคำถามว่า จะจัดการกับแบตเตอรี่ยังไง? หรือมีความเสี่ยงอะไรถ้าวัวถูกถอดหูฟัง และ VR จนเห็นบรรยากาศความจริงที่ไม่เหมือนในภาพจำลอง ซึ่งความเป็นจริงเหล่านั้นอาจทำร้ายจิตใจแม่วัวได้

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่นำแว่น VR มาใช้กับวัว เพราะก่อนหน้านี้ก็เคยมีเกษตรกรผู้เลี้ยงโคเนื้อวากิวบางราย ก็เคยใช้วิธีการดังกล่าว เพื่อหวังว่าเนื้อวัวจะเป็นเนื้อที่ดีที่สุดด้วย

Robo Tip – วัวตัวเล็กที่สุดในโลกมีชื่อว่า “สวอลโลว์” อยู่ในมณฑลยอร์คเชอร์ ประเทศอังกฤษ ได้มีการจดบันทึกลงใน “กินเนสส์บุ๊ค” ว่าเป็นวัวตัวเล็กที่สุดในโลก โดยมีความสูงเพียง 33 นิ้ว (2.75 ฟุต) เท่านั้น

อ่านต่อ – การศึกษาพบ ‘ไก่ตัวเมีย’ สามารถแปลงร่างกลายเป็น ‘ไก่ตัวผู้’ ได้โดยธรรมชาติ