ไขปริศนา “แม่น้ำไนล์” ที่ไหลไม่เปลี่ยนทิศมาตลอด 30 ปี !

Spread the love

แม่น้ำไนล์ เป็นแหล่งน้ำที่เป็นตำนานแห่งอารยธรรม และเป็นสายน้ำที่หล่อเลี้ยงภาคตะวันออกเฉียงเหนือของแอฟริกา ทว่าแม่น้ำสายนี้มีความลึกลับหลาย ๆ อย่าง ที่นักธรณีวิทยาไม่สามารถหาคำตอบได้ หนึ่งในนั้นคือ ทำไม “แม่น้ำไนล์” ถึงไม่เคยเปลี่ยนทิศทางการไหลของสายน้ำเลย ตลอดหลายสิบล้านปี

งานวิจัยล่าสุด ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature Geoscience ระบุว่า มีการพบหลักฐานที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์ดังกล่าว โดยทีมนักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยเท็กซัส และมหาวิทยาลัยออสตินแห่งสหรัฐอเมริกา ค้นพบว่าสภาพภูมิศาสตร์ใต้แม่น้ำไนล์ ซึ่งลาดลงมาจากทางใต้ ไปทางเหนือของทวีปนั้น สามารถไหลได้อย่างคงตัว ด้วยระบบไหลเวียนพิเศษหรือที่เรียกว่า “แมนเทิล (Mantle)”

จากการสำรวจทางธรณีวิทยา และการจำลองด้วยคอมพิวเตอร์พบว่า ส่วนหนึ่งของพื้นผิวโลกที่อยู่ใต้แม่น้ำไนล์นั้น มีระบบไหลเวียนแยกต่างหากรอบตัว ซึ่งรูปแบบการไหลเวียนนี้ ไม่เคยเปลี่ยนแปลงเป็นเวลาหลายสิบล้านปีแล้ว

ทำให้เกิดการไหลเป็นแบบสายพาน ซึ่งผลักดันพื้นที่ต้นน้ำในเอธิโอเปียให้สูงขึ้น และดึงพื้นดินที่แม่น้ำไหลผ่านในกอโลเมตรต่อ ๆ ไปให้มีระดับต่ำลง

ระดับพื้นดินใต้ผิดน้ำค่อย ๆ ลดลงสู่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำไนล์ในอียิปต์ จนกระทั่งความแตกต่างระหว่างความสูงของพื้นที่ต้นน้ำและปลายน้ำต่างกันถึง 1.5 กิโลเมตร ถ้าวัดในแนวดิ่ง

ศาสตราจารย์ คลอดิโอ ฟาซเซนนา ผู้นำทีมวิจัยกล่าวว่า “หากไม่มีโครงสร้างทางธรณีวิทยา ที่ทนทานขนาดนี้ แม่น้ำไนล์จะเปลี่ยนทิศทางของกระแสน้ำไปทางตะวันตกของแอฟริกา และประวัติศาสตร์กับอารยธรรมของโลกก็จะเปลี่ยนไป “

Robo Tip –  โดยทั่วไปแล้ว แม่น้ำที่มีอายุเก่าแก่มักจะต้องเปลี่ยนทิศทางการไหลไปบ้างตามกาลเวลา เนื่องจากเกิดความเปลี่ยนแปลงของภูมิประเทศโดยรอบหรือภูมิอากาศ แต่แม่น้ำไนล์นั้นกลับไหลอย่างคงที่ในเส้นทางเดิมได้ยาวนาน จากพื้นที่เขาสูงในเอธิโอเปีย ลงสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่ปากแม่น้ำในอียิปต์ คิดเป็นระยะทาง 6,650 กิโลเมตร

อ่านต่อ – นักโบราณคดีขุดพบ “มัมมี่แมว” อายุกว่า 4,000 ปี ที่สุสานอียิปต์