จีนเตรียมสร้าง ‘ฟาร์มโซลาร์กลางอวกาศ’ ในปี 2035 เพื่อส่งไฟฟ้ากลับสู่โลก

Spread the love

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2019 สำนักข่าวจีน รายงานว่า ประเทศจีนกำลังมีโครงการที่จะสร้าง‘ฟาร์มโซลาร์กลางอวกาศ’ มีชื่อเรียกอย่างทางการว่า “สถานีไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนอวกาศ” ที่จะสร้างภายในปี 2035 นี้

สถาบันเทคโนโลยีอวกาศแห่งประเทศจีน (CAST) มีแผนเตรียมสร้าง สถานีไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนอวกาศ ที่มีขนาด 200 ตันเมกะวัตต์ เพื่อส่งกระแสไฟฟ้ากลับเข้ามายังโลกแบบไร้สาย เป็นพลังงานสะอาดแบบ 100 %

หวัง ลี่ (Wang Li) นักวิจัยจาก CAST กล่าวด้วยความตื่นเต้นว่า “แสงจากดวงอาทิตย์ จะถูกดักจับที่ ฟาร์มโซลาร์เซลล์กลางอวกาศ  แล้วถูกแปลงเป็นคลื่นไมโครเวฟ เพื่อยิงกลับมายังสถานีพลังงานบนโลก ซึ่งเป็นการส่งต่อพลังงานแบบไร้สาย”

“เราหวังยกระดับความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ รวมถึงความร่วมมือระหว่างประเทศ เพื่อให้มนุษย์ได้ใช้พลังงานที่สะอาดอย่างไร้ขีดจำกัด” หวังลี่ กล่าวต่อ

วิสัยทัศน์ขององค์กรนี้ จะเติมเต็มความฝันของมวลมนุษยชาติ ด้วยการผลิตไฟฟ้าด้วยฟาร์มโซลาร์เซลล์กลางอวกาศ ซึ่งเป็นพลังงานสะอาดที่ไม่มีวันหมด

ต่างจากการใช้เชื้อเพลิงจากฟอสซิล ที่หมดสิ้นไปอย่างรวดเร็ว และก่อให้เกิดมลพิษต่อโลก ส่งผลให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อม และนี่จึงเป็นความหวังใหม่ของมนุษย์ที่จะได้ใช้พลังงานที่สะอาดและยั่งยืน

Robo Tip – โรงไฟฟ้า Noor Abu Dhabi จากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เป็นโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยกำลังการผลิตเกือบ 1,177 เมกะวัตต์ จากแผงโซลาร์เซลล์กว่า 3.2 ล้านแผง บนเนื้อที่กว่า 8 ตารางกิโลเมตร ส่งผลทำให้ปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากขั้นตอนการผลิตไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติลดลงได้ถึง 1 ล้านเมตริกตันต่อปี หรือเทียบเท่ากับการเอารถยนต์ออกจากท้องถนนกว่า 200,000 คัน

อ่านต่อ – ฟาร์มโคนมรัสเซีย ให้วัวใส่แว่น VR ส่งผลให้ผลิตน้ำนมได้มากขึ้น!