สิ่งนี้ทำให้ตาบอดได้ !! หากกินแต่ “มันฝรั่งทอด” ติดต่อกันหลายปี

Spread the love

เราทราบกันดีว่าการทานอาหารขยะอย่างมันฝรั่งทอด นับว่าเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้คนเราเสี่ยงเป็นหลายโรคต่าง ๆ ได้ง่าย โดยเฉพาะคนที่ทานแต่อาหารขยะเพียงอย่างเดียว ซึ่งจะนำไปสู่ภาวะขาดสารอาหาร

มีคำเตือนจากแพทย์อังกฤษ ให้ทุกคนระมัดระวังและหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเลือกกินอาหารแบบสุดขั้ว ดังเช่น วัยรุ่นชายอายุ 17 ปีต้องตาบอดอย่างถาวร หลังเลือกกินแต่มันฝรั่งทอด และขนมกรุบกรอบเป็นอาหารหลักมานานหลายปี

โดยเรื่องราวของวัยรุ่นคนนี้ ถูกตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ Annals of Internal Medicine โดยจักษุแพทย์ประจำโรงพยาบาลรักษาโรคตาเมืองบริสตอลระบุว่า วัยรุ่นคนดังกล่าวป่วยเป็นโรคเส้นประสาทตาเสื่อมจากภาวะขาดสารอาหาร เนื่องจากเลือกกินแต่อาหารจำพวกมันฝรั่งทอด เช่นมันฝรั่งทอดแผ่นบางในรูปของขนมกรุบกรอบที่มีจำหน่ายทั่วไป และเฟรนช์ฟรายที่ปกติจะรับประทานคู่กับปลาทอด

ผู้ป่วยบอกว่ามีพฤติกรรมแบบนี้มาตั้งแต่เรียนจบชั้นประถมศึกษา เพราะต้องการหลีกเลี่ยงรสชาติและผิวสัมผัสบางอย่างในอาหารที่เขารังเกียจ ทำให้มันฝรั่งทอด และขนมกรุบกรอบ กลายมาเป็นอาหารประเภทเดียวที่เขากินได้ นอกจากนี้ เขายังกินขนมปังขาวซึ่งทำจากแป้งที่ขัดสีแล้วได้ รวมทั้งกินไส้กรอกบ้างเล็กน้อยนาน ๆ ครั้ง

วัยรุ่นชายได้มาพบแพทย์ครั้งแรกเมื่อมีอายุได้ 14 ปี โดยมีอาการอ่อนเพลียและไม่สบาย โดยที่ไม่ทราบสาเหตุ หลังจากแพทย์ได้ตรวจวินิจฉัยแล้วพบว่าขาดวิตามินบี 12 อย่างรุนแรง และได้ให้วิตามินเสริมไปรับประทาน แต่เขาไม่ยอมทำตามที่แพทย์สั่ง รวมทั้งไม่ปรับปรุงพฤติกรรมการกินอาหาร

ดร. เดนิเซ อาทัน แพทย์ผู้ให้การรักษาวัยรุ่นคนดังกล่าวบอกว่า เขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอีกครั้งในเวลา 3 ปีต่อมา โดยคราวนี้ดวงตาทั้งสองข้างกำลังมืดมัวลงเรื่อย ๆ และมีจุดบอดอยู่ตรงกลางภาพที่เขามองเห็น ซึ่งหมายความว่าเขาจะขับรถไม่ได้ อ่านหนังสือ ดูโทรทัศน์ หรือแยกแยะใบหน้าผู้คนได้ลำบาก แต่ยังพอจะเดินเหินไปไหนมาไหนได้ เพราะยังมองเห็นภาพด้านข้างอยู่บ้าง ผลการตรวจวินิจฉัยพบว่าเขายังคงขาดวิตามินบี 12 รวมทั้งวิตามินดีและแร่ธาตุสำคัญอื่น ๆ เช่นทองแดงและซีลีเนียม

“แม้ผู้ป่วยจะมีน้ำหนักตัวอยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ผอมหรืออ้วนจนเกินไป แต่ก็มีภาวะขาดสารอาหารอย่างรุนแรง ทั้งยังกระดูกผุเพราะสูญเสียแร่ธาตุจากภายใน ซึ่งถือว่าน่าตกใจสำหรับวัยรุ่นอายุเพียงเท่านี้ “ ดร.อาทันกล่าว

 

อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยตัดสินใจมาพบแพทย์ช้าเกินไป ทำให้เส้นใยประสาทในเส้นประสาทตาตายลงและเกิดความเสียหายอย่างถาวรจนไม่อาจจะรักษาได้ ท้ายที่สุดแพทย์จึงวินิจฉัยว่า วัยรุ่นผู้นี้มีอาการเข้าข่ายเป็นคนตาบอดตามเกณฑ์ที่ทางการกำหนดไว้

ดร. อาทันกล่าวเตือนว่า พ่อแม่ผู้ปกครองควรตระหนักถึงอันตรายจากพฤติกรรมเลือกกินของบุตรหลาน และควรรีบปรึกษาผู้เชี่ยวชาญโดยด่วนหากพบพฤติกรรมดังกล่าว ส่วนผู้ที่มีพฤติกรรมการกินผิดปกติเช่นนี้อยู่แล้ว ไม่ควรจะวิตกกังวลมากจนเกินไป และควรค่อย ๆ หัดรับประทานอาหารชนิดใหม่ไปทีละน้อย มื้อละอย่างสองอย่าง โดยต้องไม่ฝืนตัวเองจนเครียด

ส่วนผู้ที่เลือกรับประทานอาหารมังสวิรัติหรือวีแกนนั้น หากกังวลว่าจะขาดวิตามินบี 12 ซึ่งส่วนใหญ่มีอยู่ในเนื้อสัตว์ อาจกินอาหารที่มีการเสริมวิตามินบี 12 เป็นพิเศษ เช่นธัญพืชหรือนมถั่วเหลืองบางยี่ห้อ รวมทั้งกินสารสกัดจากยีสต์ด้วย

Robo Tip – องค์การยูนิเซฟเผยว่าเด็กในเขต 3 จังหวัดชายเเดนภาคใต้ของไทย ประสบภาวะขาดสารอาหารมากที่สุดในประเทศ

One thought on “สิ่งนี้ทำให้ตาบอดได้ !! หากกินแต่ “มันฝรั่งทอด” ติดต่อกันหลายปี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *