ผลวิจัยชี้ “คนหลงตัวเอง” มีความสุขกว่าคนทั่วไป และประสบความสำเร็จมากกว่า

Spread the love

ทีมนักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยควีนส์ยูนิเวอร์ซิตีเบลฟาสต์ (QUB) ของสหราชอาณาจักร เผยผลการศึกษาจากงานวิจัยว่า “คนที่หลงตัวเอง” จะมีความสุขมากกว่าคนทั่วไป แม้พฤติกรรมเช่นนี้จะเป็นที่ ‘น่ารังเกียจ’ และ ‘เป็นพิษ’ ต่อคนรอบข้างก็ตาม

พฤติกรรมหลงตัวเองคือ การมองตนเองอยู่เหนือกว่าผู้อื่นอย่างเกินจริง มีความมั่นใจเกินเหตุ มักมีพฤติกรรมกล้าเสี่ยง มีความเห็นอกเห็นใจต่อผู้อื่นน้อยมาก แทบไม่มีความละอายหรือความรู้สึกผิดบาปใด ๆ ถือเป็นหนึ่งในลักษณะนิสัยด้านมืดทางจิตวิทยา

ในสังคมปัจจุบันเราจะพบเห็นคนแบบนี้ได้มากขึ้น เพราะโลกยุคใหม่นั้นมีสื่อสังคมออนไลน์ ที่ช่วยกระตุ้นตัวตนในโลกเสมือนจริง รวมถึงแวดวงการเมืองระดับชาติ และในกระแสวัฒนธรรมที่เชิดชูคนมีชื่อเสียง

ถึงแม้คนจำนวนมากจะรังเกียจคนที่ชอบโอ้อวดตัวเอง และคนที่ยกตนอยู่เหนือผู้อื่น แต่เชื่อหรือไม่ว่า “คนหลงตัวเอง” (Narcissists) เหล่านี้ ไม่ได้เป็นทุกข์เป็นร้อนใด ๆ กับปฏิกิริยาทางลบจากคนรอบข้างแม้แต่น้อย หนำซ้ำยังอาจจะมีความสุขกับชีวิตยิ่งกว่าคนทั่วไปด้วย

แล้วเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น ?

นักจิตวิทยากล่าวว่า พฤติกรรมหลงตัวเองในโลกยุคใหม่ มีแนวโน้มว่าจะได้รับการส่งเสริม แทนที่จะถูกสังคมประนาม ส่วนบรรดาคนที่หลงตัวเองนั้น ก็ไม่มีอาการเครียดหรือมีภาวะซึมเศร้ากันแต่อย่างใด แม้ว่าตัวเองจะทำให้คนอื่นอารมณ์เสียอยู่เสมอ

ดร. คอสตาส ปาปาจอร์จิอู ผู้นำทีมวิจัยบอกว่า “จากการศึกษากลุ่มตัวอย่าง 700 คน เราพบว่าพฤติกรรมหลงตัวเองนั้นมีประโยชน์เพราะพวกเขา มีเกราะป้องกันทางอารมณ์ที่ช่วยไม่ให้รู้สึกแย่กับตัวเองได้”

ความมั่นใจเกินเหตุและความคิดที่ว่าตัวเองสำคัญอย่างสุดขั้ว ทำให้คนหลงตัวเองมีสภาพจิตใจที่เข้มแข็ง สามารถข้ามผ่านอุปสรรคจากการถูกปฏิเสธหรือความรู้สึกผิดหวังต่าง ๆ ได้ง่าย ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นคุณสมบัติ ที่ทำให้คนหลงตัวเองมักจะประสบความสำเร็จ ทั้งในหน้าที่การงานและในแวดวงสังคม มากกว่าคนทั่วไป

โรโบจิคิดว่า การหลงตัวเองนั้นมีความคล้ายคลึงกับการคิดบวก เช่นฉันสวย ฉันรวย ฉันมีชื่อเสียง โดนปฎิเสธก็ไม่เป็นไรฉันไม่สน หรือโลกใบนี้ต้อนรับและเคารพฉันเสมอ สิ่งนี้อาจจะเป็นแนวคิดที่ทำให้คนกลุ่มนี้มีความสุขก็ได้ครับ

Robo Tip : งานวิจัยจากจากมหาวิทยาลัยมิลาน ในอิตาลี ชี้ว่าการใช้สื่อสังคมออนไลน์มากเกินไป โดยเฉพาะการโพสต์ภาพเซลฟี่ เป็นสาเหตุให้ เกิดพฤติกรรมหลงตัวเองได้มากขึ้น

อ่านต่อ – แพทย์เตือน ‘โซเชียลมีเดีย’ เป็นสาเหตุที่ทำให้คนป่วยเป็น “โรคซึมเศร้า”มากขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *