กินผักวันละ 400 กรัม ! ลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้ 33 %  และโรคมะเร็ง 50 %

Spread the love

ผลการวิจัยจากองค์การอนามัยโลกพบว่าการ กินผัก และ ผลไม้ อย่างน้อยวันละ 400 กรัม จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้ 33 %  และโรคมะเร็งได้ 50 % เมื่อเทียบกับคนที่กินผักและผลไม้ต่ำกว่าเกณฑ์

หลายคนอ่านแล้วคงจะรู้สึกว่า โอ้โห!! ทำไมเยอะจัง 400 กรัมเลยหรอ ?? วันนี้เราจะมีเทคนิคในการ กินผัก ผลไม้ ให้ได้ตามเกณฑ์ที่องค์การอนามัยโลกบอก

เคล็ดลับการกินผักผลไม้ ให้ได้ 400 กรัม ต่อวัน !

1. ชั่งผักก่อนกินทุกครั้ง

เพื่อจะได้กะถูกว่ามื้อไหนจะกินกี่กรัม แต่หากไม่มีตาชั่งให้ใช้มือช่วย เพราะสองฝ่ามือของประกบผู้ใหญ่จะเทียบเท่ากับผักประมาณ 100 กรัม และไม่ต้องกลัวว่ามันจะไม่เป็นมาตรฐานนะ เพราะอันที่จริงแล้วคนที่ตัวใหญ่ก็ต้องกินเยอะกว่าคนที่ตัวเล็ก

 

2. พกผลไม้ติดตัวไปทำงาน 1 – 2  อย่าง

เช่น สตอเบอร์รี่, กล้วย, แอปเปิ้ล, แอปเปิ้ลเพิ่มขึ้น, ฝรั่ง, ฯลฯ กินเป็นมื้ออาหาร หรือกินเป็นของว่างแทนขนมกรุบกรอบ

3. ฝึกทำอาหารด้วยตัวเอง สัปดาห์ละ 1 ครั้ง

เลือกผักที่คุณชอบ หรือผักตามฤดูกาลที่ไม่เคยกิน เราจะได้รับสารอาหารต่าง ๆ และลดการสะสมของสารเคมีจากผักและผลไม้ชนิดเดิม ๆ ที่สำคัญต้องซื้อมาจากร้านที่เชื่อถือได้ว่าไม่ใช้สารเคมี

4. เตรียมมื้อกลางวันไปกินที่ทำงาน

ควรเป็นอาหารง่าย ๆ ได้แก่ สลัด ข้าวผัดผัก น้ำพริกกับผักลวก และแซนวิช เป็นต้น โดยอาหารเหล่านี้ต้องมุ่งเน้นไปที่ปริมาณผักที่มากพอ

5. ซื้อผักสดหรือสลัดมาเป็นเครื่องเคียง

สำหรับคนที่ยังไม่พร้อมที่จะปรุงอาหารด้วยตัวเอง จะใช้วิธีโดยการเตรียมผักสด หรือสลัดเป็นเครื่องเคียงอาหารจานหลัก

6. ทำสมูทตี้ผลไม้และผัก

ทางลัดสำหรับคนไม่ชอบความยุ่งยาก แต่ต้องการกินผักให้ได้ 400 กรัม ต่อวัน ทางลัดคือการน้ำผักและผลไม้มาปั่นรวมกัน โดยมีอัตราส่วย ผัก : ผลไม้ 3 : 2 และควรดื่มทันที เพื่อไม่ให้สูญเสียคุณค่าทางสารอาหาร

Robo Tip – เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช หรือไทยแพน (Thai-PAN) ปิดผลตรวจสารเคมีตกค้างในผักผลไม้ ปี 62 ชี้ 41.3% ยังเกินเกณฑ์มาตรฐาน

อ่านต่อ –  นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า บางคนมี ‘ยีน’ ที่ “เกลียดผัก” อยู่ในตัว