ซิมบับเว ประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก! ช้าง สิงโต ควายป่า และอีกหลายชีวิตต้องล้มตาย

Spread the love

สำนักข่าวAFPได้รายงานจากเหตุการณ์ปัจจุบัน ที่อุทยานแห่งชาติและสำนักงานคุ้มครองสัตว์ป่าซิมบับเว ปีนี้ได้เกิด ภัยแล้ง อย่างหนัก ทุ่งหญ้าแห้งเกรียนแหล่งน้ำเหือดแห้งทั้งพืชและสัตว์ก็ยากต่อการเติบโต จนถึงขั้นประกาศแผนการใหญ่ ในการขนย้ายช้าง สิงโต อิมพาลา และสัตว์อื่น ๆ หลายพันตัว


ซิมบับเวประสบกับปัญหาภัยแล้งที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ และจากการตรวจในสองเดือนที่ผ่านมามีช้างอย่างน้อย 120 ตัวที่เสียชีวิต

Tinashe Farawo โฆษกประจำอุทยานแห่งชาติและสำนักงานคุ้มครองสัตว์ป่าซิมบับเว อธิบายข้อมูลให้กับสำนักข่าวAFPว่า “เรากำลังจะทำการขนสัตว์ครั้งใหญ่โดยมี ช้าง600ตัว สิงโต20ตัว ควาย50ตัว ยีราฟ40ตัว อิมพาลา2000ตัว และฝูงสุนัขป่าแอฟริกัน”


เหล่าสัตว์จะถูกถ่ายโอนจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าขนาดใหญ่ในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ไปยังเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอื่นอีกสามแห่ง “มันจะเป็นการถ่ายโอนสัตว์ป่าครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของชาติ” Farawo กล่าว


องค์การสหประชาชาติ (UN) เตือนว่าประชาชนกว่า 5 ล้านคนที่เป็นครอบครัวเกษตรกรรม อาศัยอยู่ในซิมบับเวกำลังตกอยู่ในภาวะวิกฤตจากการขาดแคลนอาหารก่อนฤดูกาลเก็บเกี่ยวในปีหน้า เนื่องจากภัยแล้งและวิกฤตเศรษฐกิจที่รุนแรง ตัวเลขนี้ใกล้เคียงกับหนึ่งในสามของประชากรของประเทศ

ดังนั้นเราควรให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหา และการรับมือกับภัยแล้งก่อนที่จะขยายวงกว้างออกไป

Robo Tip – ทะเลทรายอาตากามา  ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศเปรูไปถึงตอนเหนือของประเทศชิลี เป็นระยะทางกว่า 960 กิโลเมตร กินพื้นที่ประมาณ 180,000 ตารางกิโลเมตร โดยสูงเฉลี่ย 610 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ทะเลทรายแห่งนี้ได้ขึ้นชื่อว่า แห้งแล้งที่สุดของโลก

อ่านต่อ – สุดอลังการ “น้ำตกวิกตอเรีย” แห่งแอฟริกาแห้งเหือดเป็นครั้งแรกในรอบ 100 ปี