ผลสำรวจเผย ผู้หญิงกว่า 70 % ไม่ยอมออกเดทกับ “คนปากเหม็น ” เป็นอันขาด!

Spread the love

กลิ่นปากไม่ใช่เรื่องตลก ! มันเป็นปัญหาสำคัญของใครหลายคนที่ทำลายความมั่นใจ และส่งผลกระทบต่อผู้คนรอบข้าง ล่าสุดผลสำรวจเผย ผู้หญิงมากกว่า 70 % ไม่ยอมออกเดทกับคน ปากเหม็น เป็นอันขาด!!

ไม่ใช่แค่เฉพาะผู้หญิงเท่านั้นที่จะไม่ยอมออกเดทกับคนปากเหม็น แต่ผลสำรวจยังชี้ให้เห็นว่า ผู้ชายจำนวนมากกว่า 59 % ก็ไม่ยอมออกเดทกับคนที่มีกลิ่นปากเหม็นเช่นกัน

การศึกษาในครั้งนี้นำโดย เมล โรเซนเบิร์ก นักจุลชีววิทยาที่รู้จักกันดีในการวิจัยของเขา ที่เกี่ยวกับการวินิจฉัยและการรักษากลิ่นปาก แล้วกลิ่นปากนั้นเกิดขึ้นได้ยังไง ? วันนี้โรโบจิจะพาทุกคนไปหาคำตอบ

แบคทีเรียที่ใช้ในกระบวนการย่อยสลายนี้ อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ชุ่มชื้นในปากของคุณ การที่ร่างกายของคุณมีแบคทีเรียนั้นเป็นเรื่องปกติ มันมีหน้าที่สำคัญ เช่น การย่อยอาหารและการป้องกันโรค

แต่แบคทีเรีย ก็เป็นเช่นเดียวกับสิ่งมีชีวิตทั้งหลาย คือมันก็ต้องกินอาหาร โดยแบคทีเรียในปากจะกินเยื่อเมือก, เศษอาหาร และเซลล์เนื้อเยื่อที่ตายแล้ว เพื่อที่จะดูดซึมสารอาหารผ่านทางเยื่อหุ้มเซลล์ของมัน โดยมันจะทำให้สารอินทรีย์ย่อยสลายเป็นโมเลกุลเล็กๆ ทำให้โปรตีนสลายเป็นกรดอะมิโน และสารประกอบอื่นๆหลายชนิด

ผลพลอยได้ของปฏิกิริยาพวกนี้ คือ แก๊สไข่เน่า และ คาราเวอรีน สิ่งนี้เองที่ทำให้คุณมีปากเหม็น กลิ่นพวกนี้เล็ดลอดออกไปในอากาศและล่องลอยไปเข้าจมูกที่ไม่ทันตั้งตัว ซึ่งมนุษย์มีความไวต่อกลิ่นเหม็น เพราะสิ่งนี้มาจากกลไกวิวัฒนาการที่เตือนมนุษย์ถึงอาหารที่เน่าบูด หรือการปรากฏอยู่ของโรค

บางครั้งกลิ่นปากนั้นมาจากโรคที่ควบคุมไม่ได้ เช่น โรคตับ หรือ เบาหวาน และพฤติกรรมบางอย่าง เช่นการสูบบุหรี่หรือการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป แต่ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใดกลิ่นปากมักจะมีที่มาจากในปากทั้งนั้น และไม่ได้เกิดจากกระเพาะอาหารหรือที่อื่นในร่างกาย

ที่สำคัญ กลิ่น เป็นประสาทสัมผัสที่เก่าแก่และละเอียดอ่อนที่สุด และมันมีบทบาทอย่างมหาศาลในการดึงดูดคนที่จะเป็นคู่เรา

ทว่าข้อผิดพลาดที่เราไม่รู้สึกว่าตัวเองปากเหม็น ก็คือเรานั้นเคยชินกับกลิ่นปากของเราเกินกว่าจะตัดสินว่ากลิ่น มันเป็นยังไง และเราก็ใช้วิธีทดสอบที่ไม่ถูกต้อง เช่นการเอามือป้องปากแล้วพ่นลมหายใจออกมา แต่ผลก็เป็นเช่นเดิมคือคุณไม่รู้สึกว่าคุณปากเหม็น

ในคัมภีร์ทันมุดของยิวโบราณ เรื่องกลิ่นปากถูกนำไปเป็นเหตุผลในการขอหย่าเลยทีเดียว

Robo Tip – ขนาดตลาดของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดภายในช่องปาก หรือ Oral Care มีมูลค่ารวมถึง 53,300,000,000 เหรียญสหรัฐ เลยทีเดียว

อ่านต่อ –  งานวิจัยใหม่พบว่าผู้หญิงจำนวน 33% ออกเดทกับผู้ชาย เพราะอยากกินข้าวฟรี !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *