หาดฟินแลนด์กลายเป็น “ไข่น้ำแข็ง” หลังเจอสภาพอากาศผันผวนผิดปกติ

Spread the love

ชาวบ้านพบก้อนน้ำแข็งรูปไข่จำนวนมากเรียงรายอยู่บนชายหาด บนเกาะไฮลัวโท (Hailuoto) ของฟินแลนด์ โดยเกิดปรากฏการณ์ประหลาดนี้ขึ้น หลังจากพื้นที่แถบนั้นเผชิญกับสภาพอากาศที่หนาวเย็นลงฉับพลันและมีลมพัดแรงจึงเกิด ไข่น้ำแข็ง ขึ้นมา

นายริสโต มัตติลา ช่างภาพมือสมัครเล่นได้บันทึกภาพ “ไข่น้ำแข็ง” เหล่านี้ไว้ บอกว่า วันนั้นผมไปเดินเล่นกับภรรยาที่ชายหาดในตอนเช้า มีสภาพอากาศแจ่มใสแต่ก็หนาวอยู่พอควร โดยอุณหภูมิ -1 องศาเซลเซียส และมีลมพัดแรงกว่าปกติ ” 

 ผมอยู่บนเกาะนี้มา 25 ปี แต่ไม่เคยเห็นปรากฏการณ์อะไรแบบนี้มาก่อน มีไข่น้ำแข็งฟองกลม ๆ ปกคลุมเต็มชายหาดเป็นระยะทางกว่า 30 เมตร ก้อนน้ำแข็งลูกเล็กที่สุดมีขนาดประมาณเท่าไข่ไก่ ส่วนขนาดใหญ่ที่สุดเกือบเท่ากับลูกฟุตบอล

นายจอร์จ กู๊ดเฟลโลว์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพอากาศของบีบีซีเปิดเผยว่าปรากฏการณ์ ก้อนน้ำแข็งประหลาดจะเกิดขึ้นได้ในสภาพอากาศที่เย็นจัดและมีลมพัดแรง โดยเกิดจากแผ่นน้ำแข็งใหญ่ที่ลอยอยู่เหนือผิวน้ำทะเล ถูกคลื่นลมซัดไปมาจนแตกตัวออกเป็นน้ำแข็งก้อนเล็ก ๆ

คลื่นลมยังทำให้ก้อนน้ำแข็งขนาดย่อมถูกบดอัดเข้าด้วยกัน จนกลายเป็นก้อนกลมขนาดใหญ่ขึ้นและจมลงที่พื้นทะเล สุดท้ายมันจะถูกคลื่นซัดเข้าหาฝั่ง โดยถูกผลักให้กลิ้งไปมาจนกลายเป็นรูปไข่และมีผิวเรียบลื่น

ไข่น้ำแข็งเหล่านี้จะมีขนาดใหญ่ขึ้น ถ้าหากน้ำทะเลเกิดการแข็งตัวและเกาะที่ผิวด้านนอกเพิ่ม ขั้นตอนนี้ยังช่วยให้ผิวของมันเรียบเนียนขึ้นเหมือนเปลือกไข่อีกด้วย นายกู๊ดเฟลโลว์กล่าว

ก่อนหน้านี้มีปรากฏการณ์ไข่น้ำแข็งเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ โดยเคยมีรายงานข่าวพบก้อนน้ำแข็งที่ทะเลสาบมิชิแกนของสหรัฐฯ และที่คาบสมุทรยามาลในเขตไซบีเรียของรัสเซีย เมื่อปี 2016 มาแล้ว ซึ่งปรากฏการณ์ไข่น้ำแข็ง ในครั้งนั้น มีขนาดเล็กตั้งแต่เท่าลูกเทนนิสไปจนถึงลูกใหญ่ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 1 เมตร

Robo Tip – ขั้วโลกใต้ เป็นพื้นที่ๆผืนดินห้อมล้อมด้วยน้ำ ซึ่งมีชื่อเรีกยอีกอย่างว่า ทวีปแอนตาร์กติกา ซึ่งทั้งหมดถูกปกคลุมด้วยน้ำแข็ง บางแห่งน้ำแข็งหนาถึง 4,300 เมตร (4.3 กิโลเมตร) และน้ำแข็งที่ขั้วโลกใต้คือ 80% ของน้ำแข็งทั้งหมดที่อยู่บนโลก (ซึ่งรวมถึงในตู้เย็นที่บ้านด้วย)  นอกจากนี้แล้ว  2 ใน 3 ของน้ำจืดบนโลกนี้อยู่ที่ขั้วโลกใต้

อ่านต่อ – ไขปริศนา “แม่น้ำไนล์” ที่ไหลไม่เปลี่ยนทิศมาตลอด 30 ปี !