สุดอลังการ “น้ำตกวิกตอเรีย” แห่งแอฟริกาแห้งเหือดเป็นครั้งแรกในรอบ 100 ปี

Spread the love

น้ำตกวิกตอเรีย เป็นน้ำตกที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และเป็นมรดกโลกที่ใหญ่ที่สุดหนึ่งในสามแห่งขององค์การยูเนสโก

น้ำต้กแห่งนี้ตั้งอยู่บนพรมแดนระหว่างซิมบับเว และแซมเบียในภาคใต้ของแอฟริกา เป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในโลกทั้งในแง่ของความกว้างและความสูง โดยแต่ละปีมีอัตราการไหลเฉลี่ยต่อวินาทีสูงถึง 1,000 ตัน แต่ตอนนี้กลับเหือดแห้ง

วิดีโอด้านบนแสดงให้เห็นว่าน้ำตกวิกตอเรีย ไม่มีมวลน้ำในน้ำตกจึงเห็นแต่หินเปลือยเปล่าและดูเหมือนหุบเขา

ช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนธันวาคมจะเป็นฤดูแล้ง และทุกปีในเดือนพฤศจิกายนปริมาณระดับน้ำจะลดลงอย่างมาก แต่ก็พอที่จะมีน้ำเหลืออยู่ในลำธาร

อย่างไรก็ตามในปีนี้ มีระดับน้ำที่น้อยมาก และน้ำตกที่ไหลลงมาเหลือเพียงแค่ครึ่งนึ่งของระดับการไหลแบบปกติ และต่ำสุดในรอบ 25 ปี ซึ่งเป็นภัยแล้งครั้งแรกในรอบศตวรรษ หากได้เห็นสภาพจริงละก็ ดูเหมือนจะแห้งแล้งมาก เพราะน้ำที่ตกลงมากระทบผืนดินกลายเป็นสีโคลน อาจกล่าวได้ว่าเป็นครั้งแรกในรอบ 100 ปี

การผลิตข้าวโพดซึ่งเป็นอาหารหลักในซิมบับเวลดลงอย่างมาก ทำให้ราคาขนมปังสูงกว่าปีก่อนถึง 15 เท่า กล่าวกันว่าประมาณ 4ล้านคน ครึ่งหนึ่งของประชากรกำลังตกอยู่ในภาวะขาดแคลนอาหาร

และที่น่าเศร้าไปกว่านั้น แม่ที่เพิ่งให้กำเนิดทารกตัวน้อย ๆ นั้นมีสภาวะขาดสารอาหาร จนไม่สามารถให้นมลูกได้ ซึ่งสถานการณ์แบบนี้เป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อตัวแม่และเด็กที่เพิ่งคลอด

ยิ่งกว่านั้นระดับน้ำของเขื่อนก็ลดลงมาก ไฟฟ้าจากพลังงานน้ำก็ลดลงไม่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ จนทางการถึงขั้นตัดไฟ แม้แต่สัตว์ป่าบางชนิด เช่น ช้างและจระเข้ก็สูญเสียแหล่งอาหารเนื่องจากความแห้งแล้ง

ทำให้เริ่มมีสัตว์ป่าบางส่วนออกล่า และฆ่าคนแทนแหล่งอาหารที่หายไป ซิมบับเวและแซมเบียจะหามาตรการมารับมือกับภัยแล้งให้ผ่านพ้นไปได้หรือไม่ต้องคอยติดตามต่อไป

Robo Tip – ถูกค้นพบครั้งแรกโดย เดวิด ลิฟวิงสโตน ในปี ค.ศ. 1855 ซึ่งเป็นผู้ตั้งชื่อน้ำตกนี้เพื่อเป็นเกียรติแก่สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย ซึ่งเป็นพระมหากษัตริย์แห่งสหราชอาณาจักรในสมัยนั้น

อ่านต่อ – พบไมโครพลาสติก ในอากาศที่ญี่ปุ่น และตอนนี้กระจายไปทั่วโลกแล้ว?!