เศรษฐกิจเวเนซุเอลากำลังจะล่มสลาย บ่อน้ำมันดิบถูกทิ้งร้าง และรั่วซึมลงทะเล!

Spread the love

สำนักข่าวAFP รายงานว่า ทะเลสาบมาราไกโบอันกว้างใหญ่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของ เวเนซุเอลา มีกลิ่นเหมือนโรงกลั่นน้ำมัน ซึ่งเกิดจากความตกต่ำทางเศรษฐกิจภายในประเทศ ทำให้บ่อน้ำมันดิบที่สำรองไว้และท่อน้ำมันถูกทิ้งร้าง เกิดน้ำมันรั่วซึมออกไปปนเปื้อนสู่ทะเลสาบ


ทะเลสาบมาราไกโบ ครอบคลุมพื้นที่ 13,200 ตารางกิโลเมตร และเชื่อมต่อกับทะเลแคริบเบียน อย่างไรก็ตามพื้นผิวทะเลสาบขนาดใหญ่ถูกปกคลุมไปด้วยคราบของเหลวสีดำที่กระจายออกไปตลอดพื้นผิว

ปัจจุบันทะเลสาบมาราไกโบไม่เพียงแต่พืชและสัตว์ในทะเลสาบเท่านั้น แม้แต่ชีวิตของผู้คนที่ต้องพึ่งพาสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ในทะเลสาบ ก็ยังตกอยู่ในภาวะอันตราย

หนึ่งในชาวประมงคุณGiovanny Villarreal ได้บอก “ว่าอาหารทะเลส่วนใหญ่ที่สามารถรับประทานได้ทุกวันนั้นเปล่าประโยชน์ เนื่องจากต้องกำจัดส่วนที่มีกลิ่นของน้ำมันดิบออกไปครึ่งหนึ่ง เอาไปขายก็ไม่มีใครซื้อเลยจำเป็นต้องโยนทิ้งกลับสู่ทะเลตามเดิม”

บ้านของ Villareal ตั้งอยู่ใน Cabimas บนชายฝั่งตะวันออกของทะเลสาบถูกสร้างขึ้นบนเสาเพื่อป้องกันความเสียหายจากน้ำท่วม แต่ตอนนี้กลับมีปัญหาอื่น ๆ สำหรับครอบครัว นั่นคือกลิ่นก๊าซจากของเหลวสีดำและมลพิษทางน้ำ บางครั้งทำให้นอนไม่หลับ


เวเนซุเอลานั้นมีการผลิตน้ำมันวันละ 3.2 ล้านบาร์เรล เมื่อปีที่แล้ว แต่ตอนนี้กลับน้อยกว่า 1 ล้านบาร์เรล

บริษัทปิโตรเลียมแห่งชาติเวเนซุเอลา(PDVSA) เกิดการขาดแคลนทรัพยากรในการรักษาสายเคเบิลและท่อใต้น้ำหลายพันกิโลเมตร นักเศรษฐศาสตร์ที่คุ้นเคยกับอุตสาหกรรมน้ำมัน Orlando Ochoa ชี้ให้เห็นว่าโครงสร้างพื้นฐานทรุดโทรม และมลพิษเริ่มแย่ลง


Yurasi Briceno นักชีววิทยาจากสถาบันวิทยาศาสตร์ของประเทศกำลังศึกษาสัตว์ในภาคเหนือของทะเลสาบมาราไกโบ พบว่าบ่อน้ำมันดิบ 3 ใน 8 บ่อถูกเติมอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว ทั้งที่ไม่มีการซ่อมแซมหรือดูแลโครงสร้างพื้นฐานของบ่อน้ำมันดิบ

เหตุการณ์นี้ยังคงดำเนินต่อไป เราอยู่ที่ปลายห่วงโซ่อาหาร การกินปูและกุ้งในทะเลสาบก็ทำให้เราได้รับสารพิษด้วยเช่นกัน

Robo Tip – จากข้อมูลของ International Energy Agency (IEA) ณ สิ้นปี 2018 เวเนซุเอลาผลิตน้ำมันดิบได้ราว 1.25 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือราว 1% ของการผลิตทั่วโลก ลดลงกว่า 50% เทียบกับปริมาณการผลิตที่ 2.5 ล้านบาร์เรลต่อวันในปี 2013

สาเหตุของการผลิตที่ลดลงนั้น เกิดจากปัจจัยทางการบริหารของรัฐบาลตั้งแต่อดีตประธานาธิบดีอูโก ชาเวซ ที่นำรายได้มาใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนนโยบายสังคมนิยม สร้างหนี้สาธารณะ ละเลยการลงทุนในอุตสาหกรรมน้ำมัน รวมถึงไล่พนักงานของ PdVSA ที่ไม่สนับสนุนรัฐบาลออก และจ้างทหารและบุคคลที่สนับสนุนรัฐบาลแต่ไม่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญมาบริหารบริษัท การจัดการที่ผิดพลาดมานานหลายปีทำให้อุตสาหกรรมน้ำมันในประเทศถดถอยลงพร้อมๆ กับการผลิตที่อยู่ที่จุดต่ำสุดในรอบ 50 ปี

อ่านต่อ –  ซิมบับเว ประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก! ช้าง สิงโต ควายป่า และอีกหลายชีวิตต้องล้มตาย