อัจฉริยะ วัย 9 ขวบ ‘จบวิศวะไฟฟ้าภายใน 9 เดือน’ ตอนนี้เรียนต่อด้าน อวัยวะเทียม

Spread the love

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2019 ที่ผ่านมา สำนักข่าว BBC รายงานว่า เจ้าหนู โลรองต์ ซีมงส์ (Laurent Simons) อัจฉริยะ วัย 9 ขวบ กำลังจะกลายเป็นบุคคลที่อายุน้อยที่สุดในโลก ที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาวิศวกรรมไฟฟ้าจาก มหาวิทยาลัย Eindhoven University of Technology (TUE) ในเบลเยียม

หนูน้อย โลรองต์ ซีมงส์ ได้ศึกษาภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า ซึ่งเป็นสาขาที่ยากมากสำหรับนักเรียนทั่วไป แต่เด็กชายมหัศจรรย์ผู้นี้กลับสำเร็จการศึกษาภายในระยะเวลาเพียง 9 เดือน และวางแผนจะศึกษาระดับปริญญาเอกด้านวิศวกรรมไฟฟ้า ควบคู่ไปกับการเรียนแพทยศาสตร์ เพราะเขามีความคิดอยากพัฒนาอวัยวะเทียม

ลิเดีย และ อเล็กซานเดอร์ ซีมงส์ พ่อและแม่ของเด็กชาย กล่าวว่าเคยคิดว่าปู่กับย่าพูดเกินจริงว่าหลานมีพรสวรรค์ แต่ในไม่ช้า ครูของโลรองต์ก็พิสูจน์ว่าเป็นความจริง หลังจากให้หนูน้อยทำแบบทดสอบครั้งแล้วครั้งเล่า และพบว่าเด็กคนนี้เปรียบเหมือนฟองน้ำที่ซึมซับความรู้เร็วมาก

ลิเดีย ผู้เป็นแม่ กล่าวอย่างติดตลกว่า “ตอนฉันอุ้มท้องเขาอยู่ ฉันน่าจะกินปลาเยอะเกินไปหน่อยน่ะ จริง ๆ นะ ”

ด้าน ฌวร์ด ฮัลชอฟ ผู้อำนวยการฝ่ายการศึกษาคณะวิศวกรรมไฟฟ้า ของมหาวิทยาลัย Eindhoven University of Technology (TUE) บอกว่า โลรองต์ จบการศึกษาเร็วกว่าคนอื่นซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ธรรมดา เนื่องจากเป็นนักศึกษาที่ไวที่สุดเท่าที่คณะเคยมีมา ไม่เพียงแต่ฉลาดเป็นกรดเท่านั้น แต่ยังเป็นเด็กที่เห็นอกเห็นใจคนอื่นมาก

อย่างไรก็ตาม เจ้าหนูน้อยโลรองต์ไม่เพียงแค่มีความสามารถในการเรียนรู้ที่สุดยอดเท่านั้น แต่ในการทดสอบความฉลาดทางปัญญา หรือ IQ เขาก็ยังทำคะแนนออกมาสูงเกิน 145 อย่างเป็นทางการ ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับ Hyper Intelligence หรือที่เรีกยว่า อัจฉริยะ อีกด้วย

ตอนนี้มีมหาวิทยาลัยชื่อดังจากทั่วโลก ที่อยากเชิญหนูน้อยโลรองต์เข้าศึกษา แต่ครอบครัวยังไม่ได้ตัดสินใจเลือกว่าจะให้ลูกเรียนระดับปริญญาเอกที่ไหนดี

ทั้งนี้โลรองต์ ยังตั้งปณิธานไว้ว่า “จะพัฒนาอวัยวะเทียมให้ได้ เพื่อจะได้ช่วยเหลือทุกคนบนโลก”

Robo Tip – การแบ่งระดับเชาว์ปัญญา

140 ขึ้นไป อัจฉริยะ ฉลาดมากที่สุด (very superior)
120 – 139 ฉลาดมาก (superior)
110 – 119 ฉลาดกว่าระดับปกติ (higher average)
90 – 109 ฉลาดปานกลาง หรือระดับปกติ (average)
80 -89 ต่ำกว่าปกติ (low average)
70 -79 คาบเส้นปัญญาอ่อน (borderline mentalretardation)
ต่ำกว่า 70 ปัญญาอ่อน (mental ratardation)

อ่านต่อ – 2 สาววัย 20 ปี คิดค้นแบคทีเรียที่ย่อยสลายพลาสติก ให้กลายเป็นน้ำภายใน 24 ชม.