2 สาววัย 20 ปี คิดค้นแบคทีเรียที่ย่อยสลายพลาสติก ให้กลายเป็นน้ำภายใน 24 ชม.

Spread the love

สองนักวิทยยาศาสตร์รุ่นเล็กพัฒนา แบคทีเรียย่อยสลายพลาสติก เปลี่ยนขยะให้เป็นคาร์บอนไดออกไซด์ น้ำ และแอลกอฮอล์ได้ภายใน 24 ชั่วโมง

Jeanny Yao และ Miranda Wang นักสาวศึกษาวัย 20 ปี ทำการศึกษาและพัฒนาแบคทีเรียที่สามารถย่อยสลายพลาสติกให้กลายเป็นน้ำได้ใน 24 ชั่วโมง เพื่อหวังช่วยกอบกู้สถานการณ์ขยะล้นโลกในปัจจุบันนี้

โดยเทคโนโลยีกำจัดพลาสติกของพวกเธอ จะผ่านกระบวนการย่อยสลายสารอินทรีย์ ในรูปแบบเดียวกับกระบวนการกำจัดเศษอาหารที่ใช้เอนไซม์ในการย่อยสลาย

ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะถูกใช้ใน 2 ทางคือ
1. กำจัดขยะบนบก และชายหาด
2. เพื่อสร้างวัตถุดิบสำรองในการผลิตเสื้อผ้า

จุลินทรีย์เหล่านี้จะทำหน้าที่ย่อยพลาสติก โดยขั้นแรกพลาสติกจะถูกทำให้อ่อนลง และถูกเร่งปฏิกริยาการย่อยด้วยเอนไซม์ หลังจากนั้นมันจะถูกเปลี่ยนเป็นคาร์บอนไดออกไซด์ และ น้ำ ได้ภายใน 24 ชม

ทั้งคู่เป็นนักศึกษาที่เรียนด้านวิทยาศาสตร์ และโปรเจคนี้ได้เริ่มต้นขึ้นในปี 2011 หลังพวกเธอได้ไปดูงานและเห็นปัญหาที่หลุมขยะมหึมาที่สถานีขนย้ายขยะ ในเมืองแวนคูเวอร์ จึงเกิดความสลดใจ และอยากคิดหาแนวทางแก้ไข จึงได้เริ่มพัฒนาแบคทีเรียนี้มาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม

จุลินทรีย์ที่คิดค้นมานี้ได้รับการจดสิทธิบัตร พร้อมกับได้รับเงินสนับสนุนการทดลองไปอีก 400,000 ดอลลาร์สหรัฐ เพื่อใช้ในการพัฒนาและต่อยอด

นอกจากนี้แล้วพวกเธอยังได้รับรางวัลมากมาย และเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่อายุน้อยที่สุดที่ได้รับรางวัล Perlman science prize และอีกหลายๆรางวัล

 “มันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะหยุดให้ผู้คนใช้พลาสติก เราจึงต้องใช้เทคโนโลยีในการย่อยมันจริงๆ ทุกๆอย่างที่อยู่ในธรรมชาติควรจะถูกย่อยสลายได้ทางชีวภาพ” Miranda Wang กล่าว

Robo Tip –  จากรายงานของ Waste Generation and Recycling Indices 2019 พบว่าในแต่ละปี มีขยะมูลฝอยที่เกิดขึ้นในชุมชน มากกว่าปีละ 2.1 พันล้านตัน แต่มีเพียง 16% หรือราว 323 ล้านตันเท่านั้น ที่จะถูกนำไปเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล

อ่านต่อ – นี่คือถนนที่ทำจาก “ขยะพลาสติก” ที่ทนทานมากกว่าถนนยางมะตอย 60%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *