มาครง ผู้นำฝรั่งเศสเดือด ! หลังผู้นำบราซิลโพสต์เทียบเย้ย ‘มีภรรยาแก่’

Spread the love

วันที่ 27 สิงหาคม 2019  เดลีเมล์ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ความสัมพันธ์ตึงเครียดที่ระอุขึ้นอีกครั้งระหว่าง ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส วัย 41 ปี กับ ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนาโร แห่งบราซิล วัย 64 ปี หลังจากนาย โบลโซนาโร โพสต์ภาพแขวะนายมาครงทำนองว่า “มีเมียแก่”

เรื่องเกิดจาก นายโบลโซโนรา ตอบโพสต์เฟซบุ๊กที่มีการเปรียบเทียบรูปถ่ายสตรีหมายเลขหนึ่งของทั้งสองประเทศ คือ นางบริจิตต์ มาครง ภริยาผู้นำฝรั่งเศส วัย 66 ปี กับ นางมิเชลล์ โบลโซนาโร ภริยานายโบลโซนาโร วัย 37 ปี พร้อมข้อความว่า
ด้วยขอความว่า “อย่าฉีกหน้าผู้ชายคนนั้นเลย ฮ่าๆ”

เรื่องดังกล่าวนายมาครง ได้ตอบกลับผู้นำบราซิลระหว่างการแถลงข่าว การประชุม G7 ที่เมือง Biarritz ว่า

“ผู้นำบราซิลพูดและแสดงความคิดเห็นไม่เหมาะสมกับภรรยาผมอย่างมาก ….. ผมจะพูดยังไงดี มันเศร้านะ มันน่าเศร้ามากสำหรับตัวเขาและชาวบราซิล ผมคิดว่าผู้หญิงบราซิลคงรู้สึกละอายใจ และชาวบราซิลก็คงละอายใจเช่นกัน ผมมีความเคารพในประชาชนชาวบราซิลนะ และหวังว่าพวกเขาจะมีประธานาธิบดีที่สามารถทำงานได้ดีเร็วๆนี้ “

ก่อนหน้านี้ นายมาครง นำเรื่องสถาณการณ์ไฟป่าของอเมซอนไปหารือที่เวที G7 ซึ่งทำให้นายโบลซาโนไม่พอใจ เนื่องจากไม่มีประเทศในอเมริกาใต้เข้าร่วมการประชุมและถือเป็นการแทรกแซง

แต่นายมาครงย้ำถึงความตั้งใจของเขา ที่จะช่วยบรรเทาวิกฤติไฟป่าที่อเมซอน ตั้งแต่เดือนมกราคม ในปี 2562 ซึ่งผู้นำ G7 ได้ตกลงอนุมัติงบประมาณ 20 ล้านยูโรหรือ 679 ล้านบาทเพื่อช่วยเหลือวิกฤติไฟป่า

ทั้งนี้ประธานาธิบดีมาครง ได้เรียกร้องให้ผู้นำบราซิล จัดการกับวิกฤตไฟป่าโดยเร็วที่สุด ส่งผลให้ต่อมามีผู้สนับสนุนผู้นำบราซิลโพสต์รูปคู่ของประธานาธิบดีมาครงกับภรรยา และรูปคู่ของประธานาธิบดีโบลโซโนรากับนางมิเชลล์ พร้อมข้อความว่า “ตอนนี้คงเข้าใจแล้วสินะว่าทำไมมาครงถึงแกล้งโบลโซนาโร “

Robo Tip – ประธานาธิบดีโบลโซโนรา แห่งบราซิล เคยถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังจากที่เขาได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคนรักร่วมเพศว่า  ” เขายอมให้ลูกชายตาย ดีกว่ามีลูกชายเป็นเกย์ “

นอกจากนี้แล้ว เขาเคยยอมรับอย่างตรงไปตรงมาว่าตนเป็นพวก “homophobic” หรือ รังเกียจคนรักร่วมเพศ และเขารู้สึกภูมิใจกับมันมาก

อ่านต่อ – โป๊ปทรงเผย นักการเมืองที่เกลียดกลุ่ม LGBTQ ในปัจจุบัน ไม่ต่างอะไรกับฮิตเลอร์ในอดีต