โป๊ปทรงเผย นักการเมืองที่เกลียดกลุ่ม LGBTQ ในปัจจุบัน ไม่ต่างอะไรกับฮิตเลอร์ในอดีต

Spread the love

พระสันตะปาปา ฟรานซิส ทรงเผยว่า นักการเมืองที่โกรธเกลียดกลุ่ม LGBTQ ชาวยิปซี และชาวยิวในปัจจุบัน ไม่ต่างอะไรกับฮิตเลอร์ในอดีต

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2019 สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสกล่าวว่านักการเมืองบางคน ที่กำลังโกรธเกลียดกลุ่มคนรักร่วเพศ หรือ LGBT รวมถึงคนยิวในปัจจุบัน ไม่ต่างอะไรจากอดีตผู้นำนาซีอดอล์ฟฮิตเลอร์  พระองค์กล่าวในขณะที่เข้าร่วมการประชุมกฎหมายอาญาระหว่างประเทศในกรุงโรม ประเทศอิตาลี “มันไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่สัญลักษณ์นาซีจะฟื้นคืนชีพอีกครั้ง”

พระองค์ยังกล่าวเสริมอีกว่า “พ่อขอสารภาพกับทุกท่านว่า เมื่อได้ฟังสุนทรพจน์ของผู้มีอำนาจหรือผู้นำรัฐบาลบางประเทศ ทำให้พ่อนึกถึงสุนทรพจน์ของฮิตเลอร์ที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปี 1934 และ 1936 “

โดยพระองค์ไม่ได้ระบุเฉพาะเจาะจงชื่อนักการเมือง หรือชื่อประเทศแต่อย่างใด อย่าไรก็ตามพระราชดำรัสของสมเด็จพระสันตะปาปามีความเหมาะสมกับช่วงเวลาและตรงประเด็น เพราะก่อนหน้านี้ จาอีร์ โบลโซนาโร ประธานาธิบดีบราซิล เคยให้สัมภาษณ์ก่อนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีว่า ” เขายอมให้ลูกชายเสียชีวิตดีกว่ามีลูกชายเป็นเกย์ “

นอกจากนี้แล้ว เขาเคยยอมรับอย่างตรงไปตรงมาว่าตนเป็นพวก “homophobic” หรือ รังเกียจคนรักร่วมเพศ และเขารู้สึกภูมิใจกับมันมาก (Yes, I’m homophobic – and very proud of it.)

ที่ผ่านมาผู้นำขวาจัดของบราซิลคนนี้ ก็เคยออกมาวิจารณ์คำสั่งศาลสูงสุด ที่กำหนดให้การเกลียดชังคนรักเพศเดียวกัน (homophobia) เป็นอาชญากรรม พร้อมเตือนว่ามาตรการนี้อาจส่งผลเสีย เพราะจะทำให้บริษัทต่างๆ ไม่อยากจ้างคนกลุ่มนี้เข้าทำงาน นอกจากนี้แล้ว โบลโซนาโร ยังเสนอให้มีการแต่งตั้งผู้พิพากษาที่เคร่งศาสนาเข้าไปนั่งในศาลสูงสุดเพื่อสร้าง “สมดุล”

โบลโซนาโร ผู้นำบราซิล

ขณะที่ คริสโตเฟอร์ พีท ประธานกลุ่ม DignityUSA กลุ่มคาทอลิกผู้รณรงค์สนับสนุนสิทธิ LGBTQ ในสหรัฐอเมริกา ระบุว่า “พระราชดำรัสของสมเด็จพระสันตะปาปามีความเหมาะสมกับช่วงเวลาและตรงประเด็น เพื่อที่จะแสดงให้เห็นว่า คริสตจักรโรมันคาทอลิกมีบทบาทสำคัญในการต่อสู้กับกระแสแนวคิดทางการเมืองที่ต่อต้านความหลากหลายทางเพศ โดยเฉพาะในลาตินอเมริกา, แคริบเบียน, แอฟริกา และเอเชีย “

ทั้งนี้ประธานาธิบดีบราซิล กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของสังคมอย่างหนัก หลังจากที่เขาได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกลุ่ม LGBT ในระหว่างการประชุมที่ทำเนียบรัฐบาลในกรุงบราซิเลีย โดยเขากล่าวว่า

“หากคุณมาเที่ยวบราซิลเพื่อมีเซ็กซ์กับผู้หญิง ก็ขอให้เอ็นจอยกับชีวิต” และ “บราซิลไม่สามารถเป็นโลกของชาวเกย์ หรือเป็นแดนสวรรค์ท่องเที่ยวของชาวเกย์ได้ เรามีครอบครัว” ผู้นำบราซิลกล่าวพร้อมเปรียบเปรยว่าการมีครอบครัวคือสัญลักษณ์ของชายหญิงเท่านั้น

คำพูดดังกล่าวทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ เช่นในประเด็นแรกคือเรื่องของการเหยียดกลุ่มคนรักร่วมเพศ และประเด็นที่ 2 คือ การมองผู้หญิงเป็นแค่วัตถุทางเพศ

Robo Tip – จาอีร์ โบลโซนาโร ประธานาธิบดีบราซิล เคยเย้ยหยัน ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศสว่า “มาครงมีภรรยาแก่” พร้อมกับโพสต์รูปตนกับภรรยาเทียบ

อ่านต่อ –  มาครง ผู้นำฝรั่งเศสเดือด ! หลังผู้นำบราซิลโพสต์เทียบเย้ย ‘มีภรรยาแก่’