นักวิทย์สร้าง ‘นอแรดเทียม’ หวังถมตลาดให้เฟ้อ จนไม่คุ้มที่จะล่า

Spread the love

มีการขายนอแรดในราคาที่สูงในหลายประเทศ จนทำให้เกิดปัญหาการลักลอบล่าสัตว์เกิดขึ้นในหลายๆประเทศ เพื่อแก้ปัญหานี้ได้มีการพัฒนาวิธีการในการสร้าง นอแรดเทียม โดยใช้วัตถุดิบจากขนม้า นอกจากนี้ยังมีเป้าหมายเพื่อลดความต้องการนอแรดของแท้ ด้วยการหมุนเวียนของปลอมเข้าสู่ตลาดใต้ดิน แต่ดูเหมือนว่าเรื่องราวจะไม่ง่ายนัก


เศรษฐศาสตร์ของสินค้าลอกเลียนแบบเป็นเรื่องง่าย คนรวยซื้อกระเป๋าแบรนด์หรูและคนจนเลือกปลอม ทั้งสองอย่างในปริมาณที่เท่ากัน แต่สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่างบประมาณมีจำกัด

แบรนด์หรูไม่ชอบสินค้าเลียนแบบ เพราะไม่เพียงแต่สร้างความเสียหายทั้งกำไร คุณค่าของแบรนด์ก็เสียหายด้วย นักวิทยาศาสตร์บางคนจึงพยายามใช้หลักการเหล่านี้กับการค้านอแรด พวกเขาพยายามผลิตนอแรดปลอมที่จะทำให้พวกเขารู้สึกว่าเป็นของแท้และนำพวกเขาออกสู่ตลาด อีกทั้งยังมีการตีพิมพ์กระจายออกไปเป็นวงกว้าง


กลับกันกับเป้าหมายที่ตั้งไว้ความโกลาหลของตลาดมุ่งเป้าไปที่ของปลอม ถึงแม้ของปลอมจะทำให้ตลาดอิ่มตัว จนราคาทั้งของจริงและปลอมลดลง แต่นอแรดของจริงกลับมีความต้องการเพิ่มขึ้น การสร้างทางเลือกปลอมไม่น่าจะปกป้องแรดที่ใกล้สูญพันธุ์ได้ และอาจทำให้ปัญหารุนแรงขึ้น

ทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดได้กล่าวถึงทฤษฎีว่าด้วย “ความสมจริง” กล่าวอีกนัยหนึ่งหากคุณสามารถทำให้ผู้ซื้อสับสน ผู้ที่ต้องการนอแรดสามารถตอบสนองความต้องการ ด้วยผลิตภัณฑ์ราคาถูก จนเกิดความระมัดระวังเกี่ยวกับการซื้อของปลอม ในท้ายที่สุดราคาก็จะพังทลายลง

นี่คือสิ่งที่ต้องการในด้านเศรษฐศาสตร์ นักอนุรักษ์บางคนกังวลว่านอแรดปลอมจะไม่ให้ผลตามที่คิดไว้

แต่อย่างไรก็ตาม ด้าน นาย คราฟฟอร์ด อแลน (Crafford Alan) ผู้อำนวยการอาวุโสของ TRAFFIC เครือข่ายเฝ้าระวังการค้าของกองทุนสัตว์ป่าโลกกล่าว “นอแรดเทียม จะเพิ่มความต้องการของตลาดและขยายการทำธุรกรรมไปยังคนรุ่นใหม่และผู้บริโภคทุกกลุ่ม ที่มีความเป็นไปได้ จนคนคุ้นเคยที่จะนำมันไปประดับเพราะดูเหมือนของจริง”


สุดท้ายคงไม่มีตลาดใดในตลาดเหล่านี้ที่จะยอมรับสิ่งที่เหมือนนอแรดเทียม เช่นในการแพทย์แผนจีนนั้นจะใช้นอแรดเพื่อรักษาไข้  หากการเลียนแบบนั้นสมบูรณ์แบบ ก็อาจเป็นไปได้สูงที่จะแทนที่นอแรดจริงในตลาด อย่างไรก็ตาม คนที่รวยมากก็ยังคงพร้อมจ่ายในราคาที่สูงเพื่อที่จะได้ของจริง

Robo Tip – ในช่วงปี 2007 ถึง 2014 มีแรดถูกล่าเพิ่มขึ้นถึง 9,000 % โดยแรดสายพันธุ์เอเชีย เสี่ยงสูญพันธุ์ขั้นวิกฤต ทั่วโลกเหลือไม่เกิน 30,000 ตัว และตลาดลักลอบค้านอแรดที่ใหญ่ที่สุดคือ ประเทศเวียดนาม

อ่านต่อ – ซิมบับเว ประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก! ช้าง สิงโต ควายป่า และอีกหลายชีวิตต้องล้มตาย