อังกฤษประกาศแผน นำบีเวอร์กลับมา เพื่อควบคุมปัญหาน้ำท่วม

Spread the love

สำนักข่าว AFP รายงานว่า เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2019 องค์กรการกุศล National Trust ที่ทำงานเกี่ยวกับการอนุรักษ์ธรรมชาติและอาคารประวัติศาสตร์ ได้ประกาศแผนฟื้นฟูเจ้าสัตว์น้อยตัวจิ๋ว ที่มีชื่อว่า บีเว่อร์ แถวบริเวณตอนใต้ของอังกฤษสองแห่ง เพื่อควบคุมปัญหาน้ำท่วม ซึ่งที่ทั้งสองแห่งนั้นไม่มีประชากรบีเว่อร์หลงเหลืออยู่เลย

บีเว่อร์ คือสัตว์สัตว์กินพืช เลี้ยงลูกด้วยนม จัดเป็นสัตว์ฟันแทะชนิดหนึ่ง เช่นเดียวกับหนูยักษ์ ที่ครั้งหนึ่งเคยอาศัยอยู่ในอังกฤษ ได้หายไปในศตวรรษที่ 16 เนื่องจากความต้องการใช้ขนสัตว์ รับประทานเนื้อ และต่อมกลิ่นหอมของมัน

จะเริ่มโครงการนี้ในปีหน้า โดยการปล่อยบีเว่อร์ยุโรปในพื้นที่ปิดสองที่ ที่ละหนึ่งคู่ หลังจากนั้นจะเป็นหน้าที่ของผู้เชี่ยวชาญในการสังเกตการเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อม

Ben Eardley หัวหน้าโครงการได้กล่าวว่า “ในพื้นที่อาศัยของบีเว่อร์ จะพบเขื่อนที่สร้างโดยบีเว่อร์ มันจะทำหน้าที่เก็บน้ำในฤดูแล้ง ช่วยบรรเทาน้ำท่วมฉับพลัน ช่วยกักเก็บตะกอนดินและลดการไหลบ่าของดิน อีกทั้งยังช่วยปรับปรุงคุณภาพน้ำ”

ต่อมาในสกอตแลนด์ตะวันตกและที่อื่น ๆ มีแผนจะนำบีเว่อร์กลับสู่แหล่งที่อยู่อาศัยเดิมภายใต้การควบคุมของมนุษย์

บีเว่อร์ถูกเรียกว่า “วิศวกรโยธาของธรรมชาติ” สร้างเขื่อนเพื่อช่วยสร้างสภาพแวดล้อมในพื้นที่ชุ่มน้ำ ที่รองรับสิ่งมีชีวิตหลากหลายประเภท ตั้งแต่แมลงไปจนถึงนกป่า

Ben Eardley ได้อธิบายว่าบีเว่อร์อาศัยอยู่ในแอ่งน้ำ จะช่วยฟื้นฟูภูมิประเทศโดยรอบ จากการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ โดยเฉพาะสภาพอากาศที่ผิดปกติ ให้มีสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่ดีขึ้น

Robo Tip –  บีเวอร์ เป็นสัตว์กินพืชเลี้ยงลูกด้วยนมจัดเป็นสัตว์ฟันแทะชนิดหนึ่งเช่นเดียวกับหนูยักษ์ พวกมันมีอยู่ด้วยกันสองสายพันธุ์คือ พันธุ์ยูเรเชียน กับพันธุ์อเมริกาเหนือ ถึงแม้จะมีขนาดและรูปร่างหน้าตาที่คล้ายคลึงกัน แต่ทั้งสองสายพันธุ์แยกขาดจากกันตั้งแต่เมื่อ 24,000 ปีที่แล้ว พวกมันจึงไม่สามารถผสมพันธุ์กันเองได้อีก

อ่านต่อ – นักวิทย์สร้าง ‘นอแรดเทียม’ หวังถมตลาดให้เฟ้อ จนไม่คุ้มที่จะล่า