ตำรวจจีนจับคนร้ายที่หนีคดีฆาตกรรมมา 17 ปี โดยมีเทคโนโลยีจดจำใบหน้าช่วยไว้

Spread the love

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2019 หน่วยงานท้องถิ่นเทศบาลนครฉงชิ่ง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เปิดเผยการจับกุมผู้ต้องหาหลบหนีคดีฆาตกรรมนานกว่า 17 ปี ด้วยความช่วยเหลือจาก เทคโนโลยีจดจำใบหน้า

รายงานระบุว่า ระบบจะจดจำใบหน้าที่ติดตั้งอยู่บริเวณจัตุรัสท้องถิ่นเขตจิ่วหลงโปจากฉงชิ่ง ได้แจ้งเตือนตำรวจเมื่อวันที่ 31 ก.ค. ว่าพบคนร้ายที่มีลักษณะเหมือนกับผู้ต้องหาคดีปล้นทรัพย์และฆาตกรรมในปี 2002

ทีมตำรวจจึงได้ทำการสอบสวนเพิ่มเติม และพบว่าผู้ต้องสงสัยนามว่า “นายตง” ติดต่อกับน้องสาวของตนอยู่บ่อยครั้ง นำไปสู่การจู่โจมเมื่อวันที่ 2 สิงหาคมโดยผู้ต้องหารับสารภาพว่าเป็นคนลงมือก่อเหตุคดีปล้นทรัพย์และฆาตกรรมจริง

มีรายงานเพิ่มเติมว่านายตง พร้อมกับพวกอีก 3 คน ปล้นและทำร้ายผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย โดยที่พรรคพวกของเขาถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้แล้ว มีเพียงนายตงที่ยังลอยนวล

ฉิวรุ่ย ตำรวจผู้เกี่ยวข้องกับการจับกุมกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า“เป็นเรื่องยากที่จะบอกว่าบุคคลดังกล่าวเป็นคนเดียวกับผู้ต้องหาหรือไม่ เพราะรูปพรรณสัณฐานอาจเปลี่ยนแปลงไปแล้ว หลังจากหลบหนีความผิดเป็นเวลานานกว่า 17 ปี “

“แต่ผมคิดว่าระบบการจดจำใบหน้ามีความน่าเชื่อถือมากกว่าดวงตาของมนุษย์ เนื่องจากประมวลผลอย่างแม่นยำด้วยการวิเคราะห์รายละเอียดบนใบหน้าอย่างรูปทรงดวงตาและโครงหน้า ” ฉิวรุ่ย กล่าวต่อ

ทั้งนี้ ระบบจดจำใบหน้า สามารถเปรียบเทียบรูปใบหน้าของประชาชนบนท้องถนน กับรูปใบหน้าของผู้ต้องหาจากฐานข้อมูลของตำรวจ และแจ้งเตือนทันทีหากมีความคล้ายคลึงตามอัตราตั้งต้นที่กำหนดไว้

และที่น่าสนใจคือ ตำรวจเขตจิ่วหลงโปของฉงชิ่ง อาศัยระบบดังกล่าวในการไขคดีความต่าง ๆ อย่างการหลบหนีความผิดหรือบุคคลสูญหายมากกว่า 200 คดี รวมถึงชี้ตัวผู้ฝ่าฝืนกฎจราจรมากกว่า 1,000 คนในปีนี้

ถือว่าเทคโนโลยีจดจำใบหน้านั้น ช่วยทำหน้าที่ในฐานะนักสืบได้อย่างดีทีเดียว

Robo Tip – เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ได้ลงงบติดตั้งกล้องวงจรปิดบริเวณบ่อขยะระยะที่ 2 หลังสภาอนุมัติการจัดซื้อกล่องวงจรปิด 2 ตัว มูลค่า 1,600,000 บาท หรือตกตัวละ 800,000 บาทเลยทีเดียว เรื่องนี้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก

อ่านต่อ – จีนเตรียมสร้าง ‘ฟาร์มโซลาร์กลางอวกาศ’ ในปี 2035 เพื่อส่งไฟฟ้ากลับสู่โลก