ครั้งหนึ่งชาวรัสเซีย เคยฉลองชัยชนะสงครามจน “ว้อดก้า” หมดประเทศ

Spread the love

เชื่อหรือไม่ว่า ครั้งหนึ่งชาวรัสเซีย เคยฉลองชัยชนะสงครามจน “ว้อดก้า” หมดประเทศ หากย้อนกลับไปในเมื่อสมัยสงครามโลกึครั้งที่ 2 รัสเซียสมัยนั้นยังเป็นสหภาพโซเวียต ซึ่งรบกับพวกนาซี

ในมหาสงครามแห่งผู้รักชาติ (the Great Patriotic War) มีทหารโซเวียตมากกว่า 26 ล้านคนต้องเสียชีวิตลงในสนามรบ ถือเป็นเหตุการณ์สงครามที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด

จนเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ปี 1945 เวลาตี 1 ตามเวลาของกรุงมอสโก เป็นเวลาที่ประชาชนของสหภาพโซเวียตได้รับข่าวดีผ่านทางวิทยุ ว่ากองทัพนาซีแห่งเยอรมัน ได้ทำการลงนามในตราสารยอมจำนนในสงครามโลกครั้งที่ 2

สำหรับชาวโซเวียตคงไม่มีข่าวไหนที่จะดีไปกว่าข่าวนี้อีกแล้ว เพราะมันไม่เพียงหมายถึงพวกเขาชนะสงครามเพียงอย่างเดียว แต่มันยังหมายถึงการยุติความโหดร้ายรุนแรงและการสูญเสียมากมายมหาศาลครั้งนี้ให้จบลงด้วยเช่นกัน

ประชาชนทุกหมู่เหล่า พร้อมใจกันเฉลิมฉลอง และสิ่งที่ดีที่สุดในการฉลองชัยชนะก็คือ “ว้อดก้า” นั่นเอง ซึ่งในคืนนั้นทุกคนต่างก็ฉลองชัยกันอย่างเต็มที่เหมือนจะไม่มีวันพรุ่งนี้ แม้แต่คนที่ไม่เคยดื่มพอได้ยินข่าวดี พวกเขาก็ใส่ชุดนอนเดินออกจากบ้านกลางดึก มาดื่มเหล้าฉลองร่วมกับทุกคนจนมันคึกคักเสียยิ่งกว่าตอนกลางวัน

ภายหลังจากการประกาศชัยชนะเป็นเวลา 22 ชั่วโมง การปาร์ตี้ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ก็นำไปสู่เหตุการณ์ที่ไม่มีใครคิดว่ามันจะเกิดขึ้นได้อีกนั่นก็คือ เหล้าวอดก้าถูกดื่มจนหมดประเทศ ไม่เหลือสำรองในคลังของสหภาพฯ เลยแม้แต่ขวดเดียวภายในเวลาไม่ถึงวัน

นอกขากนี้แล้วยังส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจไปหลายวัน เพราะประชาชนเกิดอาการเมาค้าง แต่ผลเสียทางเศรษฐกิจนี้ก็ยังเทียบไม่ได้กับความเสียหายของสงคราม

นิโคไล ครูย์ชอฟ อดีตทหารเรือแห่งกองทัพแดง ถึงกับเขียนบันทึกเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นเอาไว้ด้วยว่า

“ในวันที่ 9 พฤษภาฯ 1945 ผมได้รับอนุญาตจากผู้บัญชาการ ให้ลากลับไปที่มอสโกได้ 3 วัน และมันยากเหลือเกินที่จะบรรยายสิ่งที่เกิดขึ้นในมอสโกวันนั้น  พวกเราฉลองวันแห่งชัยชนะกับทุกคนในหมูบ้าน

พวกเขาดื่มให้กับชัยชนะ ดื่มให้กับผู้ที่เสียสละและไม่อยู่รอดมาถึงวันนี้ และดื่มให้กับความจริงที่ว่ามหกรรมแห่งการสูญเสียจะไม่เกิดขึ้นอีกแล้ว

และพอถึงวันที่ 10 มันก็เป็นไปไม่ได้แล้วที่จะหาซื้อวอดก้าสักขวดในมอสโก เพราะมันถูกดื่มไปหมดเกลี้ยงแล้ว”

Robo Tip –  สงครามโลกครั้งที่สอง แบ่งเป็นพันธมิตรทางทหารคู่สงคราม 2 ฝ่าย คือ ฝ่ายสัมพันธมิตรและฝ่ายอักษะ เป็นสงครามที่กว้างขวางที่สุดในประวัติศาสตร์ มีทหารกว่า 100 ล้านนายจากกว่า 30 ประเทศเข้าร่วม

ประเมินกันว่ามีผู้เสียชีวิตระหว่าง 50 ถึง 85 ล้านคน ด้วยประการทั้งปวง สงครามโลกครั้งที่สองจึงนับว่าเป็นสงครามขนาดใหญ่ที่สุด ใช้เงินทุนมากที่สุด และมีผู้เสียชีวิตสูงสุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ

อ่านต่อ – ฟาร์มโคนมรัสเซีย ให้วัวใส่แว่น VR ส่งผลให้ผลิตน้ำนมได้มากขึ้น!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *