อเมริกาสร้างหุ่นยนต์คัดแยกขยะ เร็วกว่ามนุษย์ 2 เท่า แถมรู้ว่าขยะมาจากที่ไหน!

Spread the love

ที่เมืองเดนเวอร์ เมืองหลวงที่ใหญ่ที่สุดของรัฐโคโลราโด สหรัฐอเมริกา มีภูเขากองขยะที่ยังไม่ผ่านการคัดแยก ถูกสะสมเป็นปัญหามาเนิ่นนาน และการแยกขยะจำเป็นต้องใช้แรงงานคนจำนวนมาก ก็เริ่มขาดแคลน

อีกทั้ง2ปีที่ผ่านมานี้จีนได้หยุดทำหน้ารับกองขยะคุณภาพต่ำของทั่วโลก และกำหนดมาตรฐานที่เข้มงวดทั้งคุณภาพ ประเภทของวัตถุดิบรีไซเคิลซึ่งได้รับจากประเทศอื่น ๆ เป็นผลให้ค่าใช้จ่ายการรีไซเคิลเพิ่มขึ้น

ด้วยเหตุการณ์ข้างต้น ทางด้าน AMP Robotics จึงได้ลงทุนทำการพัฒนาหุ่นยนต์หรือแขนกล ที่ใช้สำหรับคัดแยกขยะ ด้วยงบประมาณ 16 ล้านดอลลาร์ เพื่อขุดสมบัติจากภูเขากองขยะ

เหล่าผู้ประกอบกิจการรีไซเคิลให้ความสนใจอย่างมาก ในเทคโนโลยีจาก AMP ที่ช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพ และความสะดวก หนึ่งในนั้นคือเทคโนโลยีAIรวมกับการมองเห็นด้วยคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะระบุแพ็คเกจแบรนด์ของแต่ละบริษัท เราสามารถระบุได้ว่าเป็น Coca-Cola Pepsi หรือ Starbucks ทำให้ง่ายต่อการรีไซเคิล

เดือนตุลาคมที่ผ่านมานี้ ได้ทำการติดตั้งหุ่นยนต์ 14 ตัวที่ บริษัท Single Stream Recyclers ในรัฐฟลอริดา เป็นหุ่นยนต์ที่ใหญ่ที่สุดที่ติดตั้งในอุตสาหกรรมรีไซเคิล มีความเร็ว และประสิทธิภาพมากกว่ามนุษย์ถึง2เท่า ทั้งพลาสติก กระดาษ โลหะ และอื่น ๆ ถูกคัดแยกออกมาด้วยความแม่นยำ

หุ่นยนต์ช่วยคัดแยกขยะ จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยมนุษย์ให้ปลอดภัยจากขยะปนเปื้อนสารพิษ หรือสารเคมี อีกทั้งยังช่วยลดปริมาณขยะที่สะสมมาเนิ่นนานให้หมด หรือลดลงไป

อ่านต่อ –  พบไมโครพลาสติก ในอากาศที่ญี่ปุ่น และตอนนี้กระจายไปทั่วโลกแล้ว?!