ผลงานวิจัยเผย คนที่เคยนอกใจคนรัก ยังไงก็กลับมานอกใจอยู่ดี !

Spread the love

ทีมงานนีลการ์เร็ตต์ และ สถาบันการวิจัยการทดลองทางจิตวิทยาของลอนดอน ซึ่งผลงานวิจัยเผยออกมาว่า คนที่เคย นอกใจ คนรักยังไงก็กลับมานอกใจอยู่ดี

ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ดำเนินการวิจัยที่เรียกว่า  ‘The Brain Adapts To Dishonesty’ หรือในชื่อไทยว่า ‘สมองกับความไม่ซื่อสัตย์’

โดยการทดลองกับอาสาสมัครคู่รัก ที่ผ่านเหตุการณ์ร้าวฉานในความสัมพันธ์ มาคาดเดาเหรียญในขวด ซึ่งจะมีหนึ่งคนที่มองไม่เห็น และอีกคนจะมองเห็น โดยให้คนที่มองไม่เห็นเดาว่า มีเหรียญอยู่ในโถกี่เหรียญ แล้วให้อีกฝ่ายที่มองเห็นเป็นผู้ช่วย

ถ้าหากคนที่มองไม่เห็นทายถูก อีกฝ่ายก็จะได้รับคะแนนเยอะ ซึ่งผลทดลองที่ออกมาส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะพูดโกหกคนรักตัวเองกันซะส่วนใหญ่เพื่อให้ตัวเองได้คะแนนเยอะ

ทั้งนี้ในการทดลอง ทีมงานยังสังเกตสมองส่วน Amygdala  ซึ่งเป็นส่วนที่ฝังลึกอยู่ในสมองกลีบขมับส่วนกลาง มีบทบาทสำคัญในส่วนของระบบความจำ การสร้าง การเก็บบันทึกความจำของเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ประกอบกับอารมณ์ความรู้สึก ไปด้วย โดยพอจะสรุปออกมาได้ว่า

คนเราเมื่อได้ลองโกหกไปหนึ่งครั้งแล้ว ในครั้งต่อไปถ้ามีโอกาสได้โกหกอีก สมองส่วน Amygdala จะทำงานตอบสนองต่อพฤติกรรม และให้ความรู้สึกว่าตัวเองผิดน้อยลง น้อยลง ไปเรื่อยๆ

พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ หากเราโกหกหลายๆ ครั้งก็จะเกิดความเคยชิน เพราะสมองจะบันทึกความทรงจำในเหตุการณ์ครั้งนั้น พอทำไปเรื่อยๆ บ่อยๆ จนชิน ส่งผลให้สมองสั่งการมาให้รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องปกติ ทั้งที่จริงๆ แล้วเป็นเรื่องไม่ดี

Robo Tip – ข้อมูลจากเว็บไซต์ ‘Match.com’ ออกมาเปิดเผยข้อมูลที่ระบุรายละเอียดถึงการสำรวจ กรณีการนอกใจคู่สมรส หรือมีแนวโน้มจะนอกใจคู่สมรส ซึ่งประเทศไทยเป็นประเทศที่ครองแชมป์อันดับ 1 เป็นประเทศที่ประชาชนเจ้าชู้ที่สุดในโลก ซึ่งคิดเป็น 56 %

อ่านต่อ – ผลสำรวจจาก Durex เผย ! ผู้หญิงไทยเจ้าชู้เป็นอันดับ 2 ของโลก