นักดาราศาสตร์พบ ดาวเสาร์มีดวงจันทร์บริวาร 82 ดวง แซงหน้าดาวพฤหัส!

Spread the love

วันที่ 8 ตุลาคม 2019 ศูนย์ Minor Planet แห่งสหพันธ์ดาราศาสตร์สากลประกาศว่า  นักดาราศาสตร์ได้ค้นพบว่า ดาวเสาร์ มีบริวารแซงหน้าดาวพฤหัสแล้ว หลังจากสำรวจพบดวงจันทร์เพิ่มอีก 20 ดวง เมื่อนับรวมแล้วทำให้ดาวเสาร์มีดวงจันทร์บริวารมากถึง 82 ดวง แซงหน้าแชมป์เก่าคือดาวพฤหัสที่มีดวงจันทร์ 79 ดวง

ดาวเคราะห์ยักษ์ 2 ดวงในระบบสุริยะจักรวาลนี้ผลัดกันครองแชมป์เรื่องการมีดวงจันทร์บริวารมาเนิ่นนาน ล่าสุดทีมนักดาราศาสตร์สัญชาติอเมริกัน จากสถาบันวิทยาศาสตร์คาร์เนกี้ ในวอชิงตันดีซี ได้ค้นพบดวงจันทร์ของดาวเสาร์เพิ่มอีก 20 ดวง ทำให้ดาวเสาร์กลายเป็นดาวที่มีดวงจันทร์บริวารมากถึง 82 ดวง

สำหรับดวงจันทร์กลุ่มใหม่ที่เพิ่งค้นพบจำนวน 20 ดวง แต่ละดวงมีเส้นผ่านศูนย์กลางราว ๆ 5 กิโลเมตร  มีดวงจันทร์ 3 ดวงที่โคจรแบบปกติ (prograde) คือโคจรหมุนตามดาวเสาร์ ส่วนดวงจันทร์อีก 17 ดวงที่เหลือ เป็นการโคจรแบบสวนทางกับการหมุนของดาวเสาร์ ในทางวิทยาศาสตร์เรียกการโคจรแบบนี้ว่า (retrograde )

โดยทีมนักดาราศาสตร์ค้นพบดวงจันทร์เหล่านี้ โดยใช้อัลกอริทึมในการเปรียบเทียบภาพเก่าและภาพใหม่ ในหลายช่วงเวลาที่ถ่ายได้ จากกล้องโทรทรรศน์ซุบารุ ที่ตั้งอยู่บนเกาะภูเขาไฟมัวนาคีในฮาวาย

อัลกอริธึมนี้จะแยกแยะภาพด้านหน้ากับฉากหลัง อันเป็นกลุ่มดาวฤกษ์และกาแล็กซีที่ห่างไกล ในระดับชั่วโมงต่อชั่วโมง จนได้พบกับดวงจันทร์ที่หลบซ่อนเหล่านี้ขึ้นมา

ทีมนักดาราศาสตร์ประเมินว่า ดวงจันทร์ที่พบใหม่เหล่านี้ อาจจะมีตั้งแต่แรกอยู่แล้ว เพียงแต่เราเพิ่งจะพบมันเท่านั้นเอง ในขณะที่บางคนให้ความคิดเห็นว่า อาจจะเป็นเพราะแรงดึงดูดมหาศาลของดาวเสาร์ จึงทำให้เกิดดวงจันทร์บริวารดวงใหม่ๆ

Robo Tip – วงแหวนของดาวเสาร์ ประกอบด้วยอนุภาคขนาดเล็กจำนวนมากนับไม่ถ้วน ที่มีขนาดตั้งแต่ไม่กี่ไมโครเมตรไปจนถึงหลายเมตร กระจุกตัวรวมกันอยู่และโคจรไปรอบๆ ดาวเสาร์ อนุภาคในวงแหวนส่วนใหญ่เป็นน้ำแข็ง มีบางส่วนที่เป็นฝุ่นและสสารอื่น

อ่านต่อ – สิ่งนี้ทำให้ตาบอดได้ !! หากกินแต่ “มันฝรั่งทอด” ติดต่อกันหลายปี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *