ร้านอาหารในเบลเยียมนำ “น้ำเสีย” จากโถส้วมมาเสริฟใหม่ แถมลูกค้ารอคิวตรึม !

Spread the love

ร้าน Gust’ eaux ในเบลเยียม เป็นร้านที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่คนรุ่นใหม่ ทางร้านมีจุดขายคือ จะเสิร์ฟ น้ำเสีย ที่กรองมาจากโถส้วมให้กับลูกค้า

ร้าน Gust’ eaux เป็นร้านอาหารที่ตั้งอยู่ในเมือง Kuurne ประเทศเบลเยียม ร้านมีลักษณะเหมือนกับร้านทั่ว ๆ ไปในละแวกนี้ แต่ที่แปลกตาไปกว่าร้านอื่นก็คือ คุณจะเห็นลูกค้านั่งอยู่เต็มร้าน และมีคิวที่หยาวเหยีด

เนื่องจากก่อนหน้านี้ ทางร้านประสบปัญหาเรื่องการวางท่อน้ำทิ้งมาตั้งแต่เริ่มก่อสร้าง ทำให้พวกเขาต้องหาทางแก้ปัญหาด้วยการ ทำให้มันกลายเป็นระบบปิดคือจะไม่มีบ่อพักสิ่งปฎิกูล จึงสามารถนำน้ำเสียเหล่านั้นมาผ่านกระบวนการกรองได้

กระบวนการกรองของร้าน น้ำจะถูกนำไปแยกกากตะกอนต่าง ๆ ออกในขั้นต้น ซึ่งส่วนที่หยาบจะถูกนำไปทำเป็นปุ๋ยให้กับต้นไม้ หรือนำไปเป็นปุ๋ยคอกปลอดสารเคมี

ส่วนน้ำที่กรองออกมาในขั้นแรก บางส่วนจะถูกนำไปผสมกับน้ำในถังสำหรับกดชักโครก ส่วนที่เหลือจะถูกส่งเข้ากระบวนการกรองซึ่งจะออกมาเป็นน้ำที่มีความบริสุทธิ์สูง

“น้ำที่ผ่านกระบวนการออกมาแล้วมีความบริสุทธิ์สูงมากจนไม่มีเเร่ธาตุใดๆเหลืออยู่เลย ทางร้านจึงต้องเติมแร่ธาตุเข้าไปด้วย เพื่อให้มันมีประโยชน์ต่อลูกค้ามากขึ้น” ตัวแทนของร้านกล่าว

น้ำสะอาดที่ได้ เป็นน้ำที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ มันจะถูกนำกลับไปเสิร์ฟให้กับลูกค้า และบางส่วนจะถูกนำไปทำน้ำแข็ง นอกเหนือจากนี้ มันยังถูกนำไปทำกาแฟและหมักเบียร์อีกด้วย

โดยที่ลูกค้าไม่ต้องกังวลเรื่องสุขอนามัย เพราะมีองกรณ์ Vlakwa ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลด้านคุณภาพของน้ำแห่งเบลเยียม ได้การันตีว่ามันสะอาดและดื่มได้แน่นอน

Robo Tip –  World Resources เผยว่าปัจจุบันมีน้ำเสียเพียง 4-5 % เท่านั้นที่นำกลับมาใช้ใหม่ และมากกว่า 90 % ยังคงเป็นน้ำที่ปนเปื้อนสารเคมี และไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *